Điểm sáng Mỹ Long Nam

05/10/2011

Hôm nay (5.10), tại Trà Vinh, Ban chỉ đạo T.Ư Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM) phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức Hội thảo “Triển khai Chương trình MTQG về xây dựng NTM”.

Bí quyết từ xã điểm
Trước khi bước vào hội thảo, ngày hôm qua (4.10), đoàn công tác của Ban chỉ đạo và đại biểu 13 tỉnh ĐBSCL đã đi thực tế tại xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh. Toàn xã Mỹ Long Nam có 1.533 hộ với 6.243 nhân khẩu, diện tích tự nhiên của xã 3.711,22ha, trong đó dân tộc Khmer chiếm 4%. Tổng số người trong độ tuổi lao động chiếm 52% dân số của xã.
Đoàn tham quan thực tế ở xã Mỹ Long Nam.
Ông Nguyễn Văn Bền - Phó Chủ tịch UBND xã, kiêm Trưởng ban Quản lý xây dựng NTM xã Mỹ Long Nam cho biết: “Qua 2 thực hiện thí điểm mô hình NTM điểm khu vực ĐBSCL, Mỹ Long Nam đã đạt 17 tiêu chí. Trong 2 năm, giá trị sản xuất tăng từ 12-15%/năm nên đời sống của người dân cũng nâng lên đáng kể. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 89 triệu đồng/ha, 397 triệu đồng/ha đối với đất nuôi trồng thủy sản”.
Mỹ Long Nam là 1 trong 11 xã được Ban Bí thư T.Ư chọn làm điểm chỉ đạo về xây dựng NTM của cả nước. Tính đến cuối năm 2010, toàn xã đã có 210 đảng viên và 200 hộ dân hưởng ứng và hiến trên 1,6ha đất để xây dựng công trình thủy lợi, làm đường giao thông liên ấp…
Điển hình như đảng viên Lê Văn Tề - Bí thư Chi bộ ấp 3 hiến gần 1.000m2 để làm đường giao thông liên ấp. Không giấu được niềm vui, ông Tề nói: “Được chọn làm mô hình thí điểm xây dựng NTM cho cả nước, không riêng tôi mà bà con nơi đây mừng lắm. Hiến đất làm đường nhằm phục vụ cho việc đi lại và xây dựng các công trình phục vụ sản xuất thuận lợi hơn, nên hầu hết ai cũng sẵn lòng”.
Hay như ông Trần Văn Xuyên - ở ấp 5 đã tình nguyện hiến 50m2 đất và 50 triệu đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn...
Ông Lư Phước Hiệp - Phó Giám đốc Sở NNPTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Trà Vinh cho rằng: “Từ mô hình thí điểm ở Mỹ Long Nam, tỉnh đã đút kết được kinh nghiệm như tăng cường công tác vận động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ các cấp và nhân dân trong xã. Bên cạnh đó, phải nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn cho cán bộ cấp xã, ấp để triển khai thực hiện đạt hiệu quả”.
Những bài học ban đầu
Quan điểm xây dựng NTM của Trà Vinh là phát huy cơ sở vật chất đã có, nâng cấp, cải tạo thêm để đạt các tiêu chí theo quy định để giảm chi phí đầu tư; huy động tối đa và phù hợp nội lực của cộng đồng địa phương để xây dựng NTM.
Theo ông Phước: “Việc quản lý sử dụng các nguồn vốn cần phải công khai, minh bạch trước cộng đồng. Trong xây dựng cơ bản cần chọn thứ tự ưu tiên đầu tư: Các công trình hạ tầng cơ sở thiết yếu như giao thông, thủy lợi, điện”.
Theo kế hoạch, trong năm 2011, Trà Vinh tiếp tục triển khai Chương trình NTM tại 17 xã ưu tiên và mỗi xã đảm bảo đạt thêm từ 2-3 tiêu chí/năm.
Ông Hồ Xuân Hùng - Thứ trưởng Bộ NNPTNT nói: “Mục tiêu của chương trình là nâng cao đời sống cho cư dân nông thôn. Về tiêu chí kinh tế, thì Mỹ Long Nam đã đạt là rất hay. Địa phương biết lồng ghép các chương trình là cách làm hay và các địa phương cần học kinh nghiệm để đẩy mạnh chương trình. NTM là phải sạch từ nhà ra đường, sạch từ đường vào nhà. Làm hết mình để cho dân mình giàu là mục tiêu của chương trình xây dựng NTM”.
Mỹ Long Nam có 16 tỷ phú từ nuôi tôm
Ông Nguyễn Văn Bền - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Nam cho biết: “Đến thời điểm này, toàn xã Mỹ Long Nam có 866/911 hộ nuôi tôm thu hoạch trên diện tích 684ha. Tổng sản lượng thu hoạch đến nay đạt 4.382 tấn tôm thương phẩm, tăng gần 1.000 tấn so với cùng thời điểm của vụ nuôi năm 2010. Toàn xã đã có 16 hộ nuôi tôm lãi từ 1 - 3 tỷ đồng trở lên.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác