Tiền Giang: Đồng dứa ngập lũ vì dân thiếu tiền điện

05/10/2011

Cả ngàn ha khóm (dứa) ở xã Tân Lập 1 (huyện Tân Phước) đang bị nước lũ đe dọa trong khi ngành điện lại cắt điện khiến không thể bơm nước tiêu thoát.

Người dân ấp 5 chuẩn bị sống trong ngập lũ.
Số diện tích khóm này nằm trong quy hoạch và đã bị “treo” nhiều năm nay…
Theo dự báo, khoảng 10 ngày nữa nước lũ sẽ đổ vào “rốn lũ” Tân Lập 1. Hàng ngàn nông dân xã này đang đứng ngồi không yên bởi bốn bề nước lũ bao vây trong khi không đào đâu ra tiền để đóng “đối ứng” cho ngành điện lực cung cấp điện bơm tưới.
Nước lũ rình rập đồng khóm
Mấy ngày qua, ông Nguyễn Văn Vui – người thu tiền điện của ô đê bao Nam kênh 2 (diện tích 470ha) ở ấp 1, xã Tân Lập 1 như ngồi trên lửa. Bởi “tổng sổ” tiền điện mà ông đang giữ chỉ được 2,4 triệu đồng. Bần thần nhìn cuốn sổ thu tiền, ông Vui nói như than: “Cả khu có 6 họng bơm thì 3 họng hư nhẹ, 3 họng còn lại vô phương sửa chữa. Vừa tiền sửa máy bơm, vừa tiền đối ứng phải nộp là hơn 100 triệu đồng. Trong khi tôi lội gần sạt bờ chỉ thu được vỏn vẹn 2,4 triệu đồng. Bây giờ mà có mưa thì ngập hết, trời cũng không cứu nổi”.
Theo ông Vui, mấy năm trước dân đóng tiền đầy đủ nhưng nước vẫn ngập, khóm vẫn chết nên người dân nói nếu bảo vệ được khóm thì dân mới đóng tiền. Còn không thì họ chấp nhận cho nước lũ muốn cuốn đi đâu thì cuốn…
Theo tìm hiểu của PV, năm 2009, chính quyền địa phương họp dân và công bố quy hoạch. Theo đó, toàn bộ 470ha ô đê bao Nam Kênh 2 sẽ được giao cho Công ty Thái Sơn làm Khu Công nghiệp Tân Phước 1. Từ ngày có quy hoạch, người dân không được trồng mới, cũng không được vay vốn đầu tư. Diện tích trồng khóm trong khu vực này cũng tàn lụi dần vì hễ khóm chết, dân không dám trồng lại. Người không trồng chẳng thèm đóng tiền điện bơm tưới. Còn người đang trồng khóm thì nhấp nhổm vì nước lũ tới nơi.
Ông Bùi Như Hiển – nông dân ở ô Nam kênh 2, bức xúc: “Gia đình tôi có 5ha khóm, mấy năm nay chết hết 4ha. Hai vợ chồng già chỉ trong mong vào 1ha còn lại để có rau cháo sống qua ngày nhưng xem chừng ước mơ này khó mà thực hiện. Bởi lũ đang kéo về, trước sau gì khóm cũng ngập và chết hết”.
Quy hoạch kiểu… vô trách nhiệm!
Không chỉ dân ấp 1 khốn khổ, dân ấp 5 ở Tân Lập 1 cũng đang khóc ròng. Bởi toàn bộ 270ha khóm cũng bị đưa vào quy hoạch sân gofl. Dẫn chúng tôi đi thăm cánh đồng lấp xấp nước, ông Trần Văn Thanh nói như mếu:
Hơn 11.000ha khóm của huyện Tân Phước đang bị lũ đe dọa. Rất nhiều trong số 69 trạm bơm điện 3 pha ở huyện này chưa hoạt động được, mà nguyên nhân do ngành điện lực Tiền Giang yêu cầu các tổ bơm tát phải đóng tiền đối ứng trước (vì sợ dân “quỵt nợ”), thì mới cấp điện hoạt động (từ 80-100 triệu đồng/tổ, tương đương mỗi hộ dân phải đóng trước từ 0,5-0,7 triệu đồng). Trong khi đó, đời sống người dân vùng Đồng Tháp Mười này rất khó khăn.
“Năm 2009, họ nói lấy đất làm sân golf, không cho chúng tôi trồng mới. Mùa lũ năm nào chúng tôi cũng đóng tiền đầy đủ, nhưng họ đợi khóm chết gần hết mới bắt đầu đóng điện bơm nước ra. Khóm chết lần đầu, rồi lần thứ 2, gia đình tôi chạy vạy khắp nơi để kiếm tiền tái đầu tư. Bây giờ thì khóm chết sạch rồi chú ơi. Vợ chồng tôi giờ lớp nợ ngân hàng, lớp vay bên ngoài không biết đến khi nào mới trả nổi”.
Theo khảo sát của chúng tôi, để bơm tát chống úng cho ấp 5, cần hơn 50 triệu đồng đóng cho điện lực nhưng người dân không có tiền nên đành bó tay ngồi nhìn lũ dâng lên từng ngày.
Người dân ở Tân Lập 1 nhiều lần kiến nghị với các cơ quan chức năng ở địa phương về tình trạng quy hoạch treo khiến đất hoang ngày càng nhiều nhưng vẫn không tìm được hướng giải quyết. Ngày 28.9, người dân đề đạt nguyện vọng với Đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Tiên, thì vị này trả lời: “Đây chỉ là quy hoạch thôi, có thể 5 - 7 năm nữa mới triển khai. Mới có 1, 2 năm mà bà con la cái gì!”.
Điều khẩn cấp mà nông dân cần là điện để cứu khóm. Còn ngành điện vẫn cứng nhắc theo nguyên tắc “tiền trao, cháo múc”!
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/60384p1c34/dong-dua-ngap-luvi-dan-thieu-tien-dien.htm


Tin khác