Yên Đồng - đồng lòng làm nông thôn mới

19/10/2011

Được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Yên Đồng (huyện Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đang phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí về NTM trước sự đồng lòng, hưởng ứng nhiệt tình của người dân trong xã.

Người dân xã Yên Đồng làm đường giao thông.
Phá thế… thuần nông
Từ một xã thuần nông với nhiều khó khăn, những năm qua, để phát triển kinh tế, Yên Đồng đã chú trọng phát triển các làng nghề tiểu thủ công nghiệp được xác định là mũi nhọn đột phá kinh tế địa phương. Trong đó có làng nghề sản xuất chăn, ga, gối, đệm, màn, rèm ở thôn Gia, thôn Mới và thu gom phế liệu nhựa ở thôn Đông Mẫu đang được phục dựng và phát triển với quy mô lớn.
Nhiều hộ gia đình đã mở rộng sản xuất, đầu tư trang bị máy móc, đổi mới công nghệ, dây chuyền sản xuất nâng cao chất lượng hàng hóa. Từ đó, làng nghề chăn bông đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều bạn hàng từ Nam ra Bắc và dần khẳng định được thương hiệu trên thị trường.
Trong công cuộc toàn dân chung tay xây dựng NTM, Yên Đồng đã thành lập Ban chỉ đạo, Ban giải phóng mặt bằng, giám sát, thu chi tài chính... và đều đưa ra công khai để bà con các thôn bàn bạc, góp ý kiến, thống nhất phương án thực hiện. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể thành viên tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, giúp nhân dân hiểu rõ về lợi ích trước mắt cũng như lâu dài của các dự án NTM, qua đó góp phần cùng chính quyền đẩy nhanh tiến độ.
Thanh niên làm nòng cốt
Nói chuyện với chúng tôi, đoàn viên Lê Văn Hùng - một tấm gương điển hình trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi của xã cho biết: "Để phát triển kinh tế có hiệu quả cao, ngoài kiến thức, sự cần cù, chăm chỉ một yếu tố không thể thiếu đó là vốn và điều này chúng tôi đã được Đoàn Thanh niên tạo rất nhiều điều kiện giúp đỡ".
Để đoàn viên, thanh niên đầu tư sản xuất, kinh doanh, Đoàn Thanh niên xã Yên Đồng đã đứng ra tín chấp gần 20 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Yên Lạc cho gần 2.000 hộ gia đình. Thông qua việc tạo nguồn vốn vay này, nhiều thanh niên đã mạnh dạn chuyển đổi, mở rộng mô hình kinh tế trang trại, gia trại, đưa những cây, con có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chuyển dần sang mô hình sản xuất hàng hoá và trở thành những điển hình làm kinh tế giỏi.
Sau 2 năm triển khai mô hình NTM xã Yên Đồng huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đã đạt được 10/19 tiêu chí NTM, trong đó, các tiêu chí về quy hoạch điện, đường, trường, trạm và môi trường đều đạt tỷ lệ trên 90%.
Ông Nguyễn Khắc Tạo- Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đồng đánh giá: "Trong chương trình xây dựng NTM, Yên Đồng đã đạt được những thành quả đáng khích lệ. Đặc biệt, đã phát huy được tất cả các nguồn lực, các thành phần tham gia xây dựng phong trào này, trong đó thanh niên là lực lượng nòng cốt".
Hiện xã Yên Đồng đang đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng các công trình phúc lợi xã hội đáp ứng nhu cầu của nhân dân như: Xây dựng và kiên cố được 1.300 kênh loại 3, xây mới 2 trạm bơm điện, trường mầm non, trường tiểu học, THCS và nâng cấp cải tạo các đường giao thông quan trọng, 100% thôn có đường bê tông đẹp, 8/8 thôn có nhà văn hóa.
Theo Nông thôn ngày nay

Tin khác