Huyện Vũ Thư (Thái Bình): Người dân hiến đất làm đường

19/10/2011

Khi biết xã có chủ trương xây dựng NTM, bà Vũ Thị Lan, ở thôn Đồng Đại I, xã Đồng Thanh (huyện Vũ Thư, Thái Bình) đã tự nguyện hiến hơn 60m2 đất, tức bằng diện tích của một ngôi nhà cho thôn để mở rộng đường giao thông.

Làm NTM giúp bộ mặt nông thôn Vũ Thư thay đổi.
Nói về việc làm ấy của mình, bà Lan cho biết: “Tôi thấy bà con trong xóm đi lại khổ quá. Có người chở lúa ngoài đồng về ngã đổ cả xuống ao vì đường hẹp. Các cháu nhỏ đi học có xe mà phải dắt bộ vì đường nhỏ và lầy lội mỗi khi trời mưa. Thấy vậy mà tôi tự nguyện hiến đất và động viên con cháu ở xa gửi tiền về kè hai bên và đổ bê tông mặt đường”.
Dù điều kiện kinh tế còn khó khăn, nhưng ở thôn Đồng Đại I không chỉ có gia đình bà Lan, còn có 23 hộ gia đình khác cũng tự nguyện hiến đất với tổng diện tích lên tới trên 2.000m2. Đồng thời, bà con còn góp hơn 500 triệu đồng, gần 800 ngày công lao động để mở rộng và bê tông hoá 5/7 con đường trục trong thôn.
Bà Vũ Thị Tảo- Bí thư chi bộ thôn Đồng Đại I chia sẻ: “Vận động bà con góp tiền làm đường đã khó, bảo bà con hiến đất còn khó hơn. Mình cứ kiên trì tuyên truyền, vận động đưa đội ngũ đảng viên và người cao tuổi cùng vào tuyên truyền cho con, cháu mọi người hiểu việc làm của mình là phục vụ cho chính bà con mình. Mọi việc phải để nhân dân bàn bạc công khai, tự quyết định và tham gia giám sát trong quá trình thực hiện. Như vậy, bà con tin và bà con làm theo”.
Sau 1 năm triển khai xây dựng NTM, ở Vũ Thư có nhiều mô hình nhân dân tự nguyện hiến đất tham gia xây dựng giao thông, thủy lợi nội đồng, dồn điền đổi thửa. Như ở thôn Phương Tảo, xã Xuân Hoà, ngoài tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất, nhiều người dân làm ăn xa quê còn gửi tiền về ủng hộ để mở rộng và cứng hoá đường giao thông. Hay ở xã Vũ Tiến, nhân dân góp tiền để xây dựng hội trường thôn.
Ông Phan Văn Thưởng - Trưởng ban Dân vận Huyện uỷ Vũ Thư khẳng định: “Thực tế cho thấy, nơi nào phát huy tốt quyền làm chủ, nhân dân được bàn, được làm được kiểm tra và hưởng lợi, là nơi ấy phát huy được sức mạnh và sự góp công hiến kế của nhân dân. Chính vì vậy, thời gian tới chúng tôi phát động các cơ sở triển khai rộng rãi công tác dân chủ”.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn:http://danviet.vn/62221p1c34/huyen-vu-thu-thai-binh%20-nguoi-dan-hien-dat-lam-duong.htm


Tin khác