Đồng Nai: Cây ca cao cho hiệu quả kinh tế cao

19/10/2011

Cây ca cao đã được đưa vào trồng ở tỉnh Đồng Nai gần 30 năm, tuy nhiên, mãi cho đến năm 2003, thông qua chương trình “Cây ca cao quốc gia” với việc các doanh nghiệp ở Đồng Nai tham gia vào chương trình, từ đầu tư canh tác đến bao tiêu sản phẩm để xuất khẩu, hiệu quả kinh tế từ loại cây này mới ngày càng được khẳng định, trở thành cây trồng có thế mạnh trên địa bàn.

Cây ca cao đang được đưa vào trồng với diện tích lớn ở Đồng Nai
Hiện nay, diện tích ca cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai là khoảng gần 1.200 hécta. Theo định hướng của tỉnh, đến năm 2015, diện tích ca cao sẽ được trồng là trên 4.200 hécta. Thời gian gần đây, do giá ca cao liên tục tăng trên thị trường thế giới, lợi nhuận người trồng ca cao thu được đạt từ 40 triệu đến 45 triệu đồng/hécta/năm đã khiến diện tích trồng ca cao tăng thêm rất nhanh.
Với cách trồng xen kẽ ca cao với các loại cây trồng khác, người nông dân có thể tăng thêm thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với chỉ độc canh một loại cây trồng. Tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt chương trình phát triển cây ca cao giai đoạn 2011-2015, khuyến khích nông dân trồng xen ca cao trong vườn điều già cỗi hoặc cây lâm nghiệp. Theo phân tích của ngành chức năng, các hộ nông dân chỉ nên áp dụng mô hình trồng xen ca cao với cây điều. Vì trong quá trình chăm sóc cây ca cao, cây điều cũng sẽ được hưởng lợi, năng suất có thể tăng gấp từ 2 đến 3 lần. Với giá hai loại nông sản điều và ca cao như hiện nay, người nông dân có thể thu lãi từ 70 triệu đến 80 triệu đồng/hécta/năm. Như vậy, với tổng diện tích cây điều của Đồng Nai hiện nay là vào khoảng 50 nghìn hécta, các hộ có thể trồng xen ca cao vào trong những diện tích trên sẽ cho thu về lợi nhuận khá cao.
Được biết, diện tích trồng ca cao ở Đồng Nai hiện tập trung nhiều ở các huyện như Tân Phú, Định Quán, Thống Nhất, Xuân Lộc và Cẩm Mỹ . Theo nhận định, đầu ra của sản phẩm ca cao ngày càng tăng, trung bình mỗi năm nhu cầu tiêu thụ ca cao sẽ tăng từ 3% đến 4%, tương đương với 100 nghìn tấn. Tuy nhiên, thực tế lượng ca cao thu hoạch ở Đồng Nai mới chỉ đáp ứng được 70%. Để hỗ trợ nông dân trồng cây ca cao đạt hiệu quả, vừa qua ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Nai đã biên soạn tài liệu “Quy trình trồng, chăm sóc ca cao xen với cây điều và cây lâm nghiệp”, tài liệu này được cấp phát cho nông dân, từ đó, các hộ tham gia trồng ca cao sẽ nắm vững hơn kỹ thuật trồng loại cây này xen canh với cây điều. Nhiều trạm khuyến nông của các huyện như Tân Phú, Xuân Lộc và Trảng Bom còn xây dựng các mô hình điểm trồng xen ca cao trong vườn điều, cây lâm nghiệp để nông dân đến tham quan học hỏi kinh nghiệm.  
Theo Báo Điện tử Đảng cộng sản

Nguồn: http://dangcongsan.vn/CPV/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=485089


Tin khác