Cảnh báo việc giảm giá xuất khẩu cá tra

23/04/2012

Hiện, do tồn kho lớn và đói vốn nên nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã thi nhau chào bán sản phẩm giá thấp, nhất là tại 2 thị trường nhập khẩu lớn nhất là Mỹ và EU. Điều này không chỉ dễ đẩy các doanh nghiệp vi phạm luật pháp của các nước nhập khẩu, rơi vào vòng kiện tụng, mà còn khiến “con cá vàng” của thủy sản Việt Nam dần mất đi hình ảnh và uy tín.

Hiện cá tra Việt Nam đang bị cảnh báo vì việc giảm giá bán và tỉ lệ mạ băng quá cao
Dễ rơi vào vòng kiện tụng
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra quí 1/2012 đạt hơn 161.000 tấn, với giá trị hơn 421 triệu đô la, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2011.
Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là hiện, giá cá tra Việt Nam được các nhà nhập khẩu chào mua cũng như ngay chính bản thân một số doanh nghiệp Việt Nam chào bán đang có xu hướng giảm.
Báo cáo của VASEP cho thấy, Mỹ là thị trường được doanh nghiệp cá tra Việt Nam chào giá bán giảm nhiều nhất, đặc biệt là sau Hội chợ thủy sản quốc tế Boston. Lý do giảm giá là do doanh nghiệp đói vốn, trong khi lượng hàng tồn kho lớn, ít nhất phải 2 tháng nữa mới tiêu thụ hết.
Tình trạng trên thật sự đáng báo động đối với các doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu sang thị trường Mỹ nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam nói chung bởi, hiện cá tra Việt Nam vẫn đang bị điều tra và áp thuế chống bán phá giá, đặc biệt trong các kỳ POR8 và POR9 (xem xét hành chính) tiếp theo nếu như giá không giữ được bằng hoặc cao hơn so với mức giá của kỳ POR7 vừa qua.
Cũng theo số liệu của VASEP, tính đến giữa tháng 3/2012, Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu lớn của cá tra Việt Nam với giá trị đạt 60,6 triệu đô la, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, riêng giá trị nhập khẩu tháng 2 đạt 26,3 triệu đô la, tăng 138,4% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng so với 20,3 triệu độ la của tháng 1/2012.
Tuy nhiên, việc Mỹ nhập khẩu cá tra Việt Nam tăng chỉ phản ánh một phần nhu cầu đang tăng tại thị trường này. Nếu nhìn nhận theo một khía cạnh khác, sẽ thấy cùng với sự gia tăng của kim ngạch xuất khẩu cá tra Việt Nam thì lượng doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ cũng tăng theo.
VASEP ước đoán, hiện số doanh nghiệp xuất sang Mỹ đã tăng gấp đôi so với khoảng 1 - 2 năm trước nên khiến giá chào bán của các doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng giảm dần cũng như nhiều nhà nhập khẩu đã tìm cách hạ giá mua cho dù nhu cầu cá tra tại thị trường này vẫn đang rất tốt.
Cảnh báo mất hình ảnh và uy tín tại EU
Theo số liệu của VASEP, tính đến giữa tháng 3/2012, tuy giá trị giảm 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái thì EU vẫn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam với gần 88 triệu đô la.
Tuy nhiên, điều đáng lo lắng là hiện nay do việc nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đua nhau giảm giá bán trên thị trường, cạnh tranh không lành mạnh đã làm cho hình ảnh cá tra Việt Nam ngày càng đi xuống.
Không chỉ bị cảnh báo về việc giảm giá cá tra, mới đây theo thông tin từ Hiệp hội Nhập khẩu Mỹ (NFI), vấn nạn mạ băng (đóng tuyết) khiến hàm lượng nước trong cá tra Việt Nam vượt mức cho phép đang gây ra nhiều tranh luận tại Mỹ.
Các nhà nhập khẩu Mỹ cho rằng, tỉ lệ tăng trọng bằng mạ băng của cá tra Việt Nam không chỉ dừng lại ở mức 20% như quy định mà nhiều lô hàng đã tăng tới 40%.
Ông Jean-Charles Diener - Giám đốc Công ty Ofco Sourcing (một nhà nhập khẩu và phân phối cá tra Việt Nam tại châu Âu) đã đưa ra lời cảnh báo rằng, việc cá tra Việt Nam liên tục giảm giá bán trong thời gian qua đã làm mất hình ảnh và uy tín của tại thị trường châu Âu.
“Không phải giá thấp là người nhập khẩu thích vì họ phải cạnh tranh khốc liệt với nhau, rất khó kiếm lời khi luôn có người bán rẻ hơn. Do đó, các nhà nhập khẩu phải hạn chế nhập khẩu cá tra Việt Nam bằng những chiến dịch bôi xấu cá tra ngày càng có tổ chức và mạnh mẽ hơn” - ông Jean-Charles Diener khẳng định.
Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn

Nguồn: http://www.thesaigontimes.vn/Home/nongsan/tintucthitruong/75320/Canh-bao-viec-giam-gia-xuat-khau-ca-tra.html


Tin khác