Mở rộng thị trường xuất khẩu gạo

09/05/2012

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo...

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh chỉ đạo Bộ NNPTNT phối hợp với một số địa phương kiểm tra, khảo sát lúa hàng hóa còn tồn trữ trong dân để đề xuất việc tiếp tục mua, giữ giá lúa ổn định, có lợi cho nông dân.
Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ NNPTNT, Hiệp hội Lương thực Việt Nam phải tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại, củng cố và mở rộng thị trường xuất khẩu gạo, có giải pháp khắc phục khó khăn, bảo đảm tiêu thụ hết lúa hàng hóa và thực hiện mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2012.
Để nông dân có lợi nhuận sản xuất lúa đạt từ 30% trở lên và giữ đất sản xuất lúa để bảo bảo an ninh lương thực quốc gia, Phó Thủ tướng yêu cầu ngoài các chính sách hiện hành, Bộ NNPTNT phải phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ vùng trồng lúa, hỗ trợ người sản xuất khi giá lúa xuống dưới mức giá thành sản xuất.
Thu hoạch lúa ở ĐBSCL.
Cùng với đó, tổ chức các hình thức liên kết, hợp tác sản xuất giữa doanh nghiệp, hợp tác xã với nông dân theo hướng xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn để cung cấp vật tư, dịch vụ đầu vào với giá cả ổn định, bảo đảm chất lượng và tổ chức tiêu thụ lúa gạo với giá có lợi cho nông dân...
Hiện tiến độ xây dựng kho dự trữ lúa gạo thực hiện chậm so với kế hoạch. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NNPTNT phối hợp với các địa phương rà soát để điều chỉnh kịp thời quy hoạch, giao cho các doanh nghiệp có đủ năng lực thực hiện ở từng địa phương và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để bảo đảm tiến độ xây dựng theo quy định.
Việc mua tạm trữ 1 triệu tấn quy gạo vụ đông xuân năm 2011 - 2012 tại vùng đồng bằng sông Cửu Long theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đã được các doanh nghiệp triển khai kịp thời. Đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu mua tạm trữ, bảo đảm cơ bản tiêu thụ hết lúa hàng hóa và góp phần tích cực nâng giá lúa gạo ổn định cho nông dân.
Liên quan đến chính sách sản xuất, tiêu thụ nông sản, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với Bộ NNPTNT xem xét không cấp giấy phép nhập khẩu đường nếu sản xuất mía đường trong nước đã đáp ứng đủ nhu cầu.
Theo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://danviet.vn/87339p1c25/mo-rong-thi-truong-xuat-khau-gao.htm


Tin khác