Lúa gạo "lật kèo" bất ngờ giảm giá

15/05/2012

Trong khi các nhà máy xay xát, doanh nghiệp lau bóng gạo đang bước vào giai đoạn hoạt động cầm chừng do nguồn cung khan hiếm thì bất ngờ giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL lại quay đầu giảm tiếp sau khi tăng mạnh cách đó ít hôm.

Giá giảm vì doanh nghiệp “chê”
Sau khi tăng mạnh trở lại vào tuần trước, lên mức giá cao nhất trong vòng 3 tháng trở lại đây thì hiện giá lúa gạo tại các tỉnh ĐBSCL, đặc biệt là tại khu vực chợ lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang đã “lật kèo” quay đầu giảm trở lại.
Theo cánh thương lái mua lúa tại chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè - chuyên thu mua lúa tại các tỉnh khu vực ĐBSCL, hiện lúa IR 50404 tươi tại thị trường huyện Tháp Mười, Đồng Tháp - địa phương đang thu hoạch lúa hè thu sớm có giá 4.500 - 4.600 đồng/kg; 5.400 – 5.500 đồng/kg đối với lúa khô, giảm 100 - 200 đồng/kg so với mức giá tăng vào tuần trước.
Giá lúa gạo thị trường nội địa bất ngờ “lật kéo” giảm mạnh
Đối với các loại lúa hạt dài như OM 4218, OM 4900, OM 1490, OM 5451..., (chất lượng gạo dẻo, ngon cơm) có giá tương đối ổn định so với tuần trước và hiện dao động trong khoảng 4.900 - 6.000 đồng/kg (tùy loại tươi hay khô).
Thông tin từ các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo tại cụm công nghiệp An Thạnh, huyện Cái Bè, Tiền Giang cho biết, hiện tiến độ giao hàng cho phía đối tác của các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đang chậm lại do thiếu container vận chuyển, vì vậy ảnh hưởng đến tình hình giá lúa gạo trong nước.
Bà Ngô Ngọc Yến, chủ đại lý gạo Yến Ngọc, quận Tân Phú, TP.HCM - người chuyên mua gạo tại thị trường chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang thì cho biết: “Giá lúa, gạo giảm lại trong mấy ngày qua là do kho chứa của các doanh nghiệp đã đầy. Nhiều đầu mối thu gom “chê” gạo xấu và chỉ mua những mặt hàng gạo đẹp làm sức tiêu thụ giảm xuống dẫn đến rớt giá”.
Theo bà Yến, hiện gạo nguyên liệu của giống IR 50404 có giá từ 6.800 – 7.100 đồng/kg (tùy chất lượng có thể chế biến gạo 5%, 15% tấm hay 25% tấm). Gạo trắng của giống lúa IR 50404 có giá từ 7.800 – 8.400 đồng/kg (tùy chất lượng), giảm 100 - 150 đồng/kg.
Đối với các loại gạo nguyên liệu của giống lúa hạt dài có giá dao động từ 7.800 – 8.000 đồng/kg và gạo thành phẩm là 9.000 – 9.500 đồng/kg. Gạo thơm được giao dịch tại thị trường chợ Bà Đắc, huyện Cái Bè và khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang với giá 11.000 – 11.500 đồng/kg.
Nhà máy “đói” nguyên liệu
Không chỉ giá nguyên liệu “lật kèo” giảm, gần nửa tháng qua lượng lúa gạo hàng hóa về các nhà máy xay xát, cơ sở lau bóng đã giảm đi đáng kể mà nguyên nhân được các doanh nghiệp cho biết là do nguồn nguyên liệu đã khan hiếm dần.
Tại khu vực xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang - địa phương tập trung nhiều cơ sở, nhà máy xay xát lúa hầu hết đều rơi vào cảnh tạm ngưng hoạt động hay chỉ hoạt động cầm chừng. Anh Thanh Phong, chủ doanh nghiệp xay xát lúa Vạn Lợi 2, xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cũng thừa nhận: “Thời điểm cách đây khoảng 1 tháng, chúng tôi phải chạy hết công suất mới giải tỏa được hết lượng lúa hàng hóa của cánh thương lái mang về xay xát, còn bây giờ ngày chạy ngày nghỉ vì hết lúa rồi”.
“Thời điểm thu hoạch rộ lúa đông xuân, chúng tôi đem đến nhà máy phải nằm chờ tài (chờ đến lượt) 1-2 ngày mới đến lượt xay xát, còn bây giờ lúc nào cũng có máy hết” - ông Nguyễn Văn Danh, thương lái mua lúa tại xã Tân Bình, huyện Cai Lậy, Tiền Giang cho biết.
Quanh khu vực chợ đầu mối lương thực Bà Đắc, huyện Cái Bè, Tiền Giang hàng loạt nhà máy, cơ sở chuyên nhận lau bóng gạo gia công phục vụ cho các doanh nghiệp xuất khẩu cũng rơi vào cảnh hoạt động cầm chừng vì nguồn nguyên liệu đã cạn.
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Nguồn:http://hn.24h.com.vn/thi-truong-tieu-dung/lua-gao-lat-keo-bat-ngo-giam-gia-c52a454806.html


Tin khác