Hợp tác để quản lý bền vững cảnh quan khu vực Tây Nguyên

03/04/2015

Ngày 2/4, tại thành phố Đà Lạt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng, Viện Chính sách và chiến lược phát triển Nông nghiệp nông thôn và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững (IDH) phối hợp tổ chức hội thảo đối tác lần thứ hai của Chương trình phát triển Tây Nguyên bền vững, trong khuôn khổ Chương trình toàn cầu Sáng kiến cảnh quan bền vững (ISLA).

Hội thảo có sự tham dự của hơn 50 cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan nghiên cứu khoa học và doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp cùng chia sẻ, trao đổi các giải pháp can thiệp khả thi để quản lý bền vững cảnh quan tại Lâm Đồng.

Các bên tham gia cũng xác định những thách thức trong bảo vệ và phát triển cảnh quan thiên nhiên của Lâm Đồng và khu vực Tây Nguyên, đồng thời xác định định hướng ban đầu để can thiệp.

Thông qua các giải pháp cho Lâm Đồng, hội thảo cũng hướng tới các giải pháp hợp tác để hỗ trợ quản lý cảnh quan thiên nhiên bền vững tại khu vực Tây Nguyên, một trong những khu vực sản xuất hàng hóa nông nghiệp quan trọng của Việt Nam.

Chương trình toàn cầu Sáng kiến cảnh quan bền vững (ISLA), thực hiện bởi IDH, quy tụ các liên minh đối tác công-tư để cùng nhau xây dựng và đầu tư vào việc quản lý bền vững nguồn tài nguyên đất và nước tại các vùng cảnh quan dễ bị tổn thương.

Chương trình hiện đang được thực hiện tại 6 vùng cảnh quan trên thế giới, trong đó có Tây Nguyên của Việt Nam. Tại Việt Nam, chương trình tập trung vào 3 vấn đề chính gồm mất cân bằng cung-cầu nước, nạn phá rừng và tình trạng thoái hóa đất./.

Theo TTXVN


Tin khác