HTX, Tổ hợp tác và nông dân giữ vai trò đặc biệt quan trọng ở nông thôn

14/11/2016

Nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành NN-PTNT (14/11/1945-14/11/2016), tối ngày13/11, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT long trọng tổ chức Lễ Tôn vinh HTX, THT tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016.

Thủ tướng và Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm với các tập thể, cá nhân tiêu biểu

Tham dự buổi lễ có các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ; Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Đồng chí Cao Đức Phát - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương; Đồng chí Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN-PTNT;  Đồng chí Lại Xuân Môn - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam; Đồng chí Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

"Tôn vinh HTX, THT tiêu biểu và nông dân có sáng chế, sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2016" là hoạt động có ý nghĩa chính trị to lớn, nằm trong khuôn khổ của phong trào thi đua “Toàn ngành NN-PTNT chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành và xây dựng NTM” giai đoạn 2016 - 2020, góp phần đề cao vị thế, vai trò của nông dân trong sản xuất và xây dựng NTM; thúc đẩy xây dựng và phát triển các HTX, liên hiệp HTX, THT trong nông nghiệp, là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, cần thiết của ngành NN-PTNT.

Tại buổi lễ, Bộ NN-PTNT đã vinh danh 51 HTX, THT tiêu biểu, đại diện cho các lĩnh vực sản xuất của ngành và các vùng miền trong cả nước và 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến về máy móc, công cụ sản xuất đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất, thay sức lao động thủ công, đem lại hiệu quả kinh tế cao, do Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố lựa chọn và đề nghị. Đây mới chỉ là một số ít, đại diện cho các HTX, THT, nông dân tiêu biểu trong cả nước, Bộ NN-PTNT sẽ tiếp tục lựa chọn và tổ chức tôn vinh trong các năm tiếp theo.

Thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trân trọng cám ơn và nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các đại biểu tham dự buổi lễ, chúc mừng, biểu dương và ghi nhận những thành tích xuất sắc của các HTX, THT và những nông dân tiêu biểu được vinh danh.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, năm 2016 đánh dấu chặng đường tròn 30 năm sự nghiệp đổi mới đất nước mà Nông nghiệp được coi là ngành kinh tế đi đầu và đạt được những thàng tựu vượt bậc, đưa nước ta từ một nước đói nghèo, phải nhập khẩu lương thực thành một cường quốc về xuất khẩu nông sản trên thế giới với hàng chục mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu hơn 1 tỷ USD mỗi năm; đời sống của nông dân được cải thiện rõ rệt, bộ mặt nông thôn ngày càng đổi mới. Nông nghiệp cũng trở thành trụ đỡ cho nền kinh tế trải qua các kỳ khủng kinh tế thế giới và khu vực.

Trong quá trình đổi mới và phát triển của ngành Nông nghiệp, có 2 nhân tố giữ vai trò đặc biệt quan trọng ở nông thôn đó là các HTX - THT và nông dân.

"Hiện nay trên phạm vi toàn quốc có khoảng 100.000 THT và trên 10.800 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là những tổ chức kinh tế của nông dân, giữ vai trò không thể thiếu trong liên kết chuỗi giá trị, quản lý quy trình sản xuất và VSATTP ngay từ khâu sản xuất, đặc biệt là trong liên kết tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Có hơn 12 triệu hộ nông dân là những người lao động trực tiếp sản xuất, tạo ra tăng trưởng của ngành nông nghiệp, là chủ nhân trong sự nghiệp xây dựng NTM. Trong thời kỳ của KHKT, của nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, của hội nhập kinh tế, trên khắp cả nước, nơi nào cũng xuất hiện những tấm gương nông dân miệt mài một nắng hai sương, cần cù lao động sáng tạo, mạnh dạn đầu tư, ứng dụng KHCN vươn lên làm giàu cho gia đình và cho xã hội.

Đặc biệt, trong lao động sản xuất, đã xuất hiện nhiều nông dân có sáng chế, sáng kiến rất có giá trị, được áp dụng vào sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định.

*"Vua bẫy chuột" Trần Quang Thiều (xã Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội):

Mặc dù không được đào tạo chuyên nghiệp về cơ khí và chế tạo nhưng tôi đã sáng chế ra một số mẫu bẫy chuột không mồi. Mới đây nhất là máy bẫy chim, đuổi chim phục vụ hoạt động của các sân bay.

Hiện tại, tôi đã xuất ra thị trường khoảng 40 triệu chiếc bẫy chuột, tiêu diệt trên 45 triệu con chuột, đồng thời đào tạo tập huấn cách bẫy chuột khoảng 8.000 lớp cho người dân trong và ngoài nước.

Hôm nay, tôi mặc chiếc áo gắn đầy huân, huy chương và kỷ niệm chương của các cơ quan, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương. Điều đó chứng tỏ những sáng chế phục vụ ngành nông nghiệp luôn nhận được sự quan tâm của mọi người.

*Bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc HTX Chè Tân Hưng (Thái Nguyên):

HTX chúng tôi là tập thể đầu tiên và duy nhất áp dụng quy trình sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn quốc tế (UIZ), đã xuất khẩu sang các thị trường khó tính trên thế giới như Mỹ, Canada, Anh..., góp phần tăng thêm lợi nhuận cho người nông dân 40 - 50% so với phương thức sản xuất thông thường.

Lễ tôn vinh lần này là sự khích lệ, động viên to lớn đối với các thành viên trong HTX chúng tôi không ngừng nỗ lực, phấn đấu để mở rộng thêm nữa quy mô sản xuất và vươn tầm ra thế giới. Qua đó cũng cho thấy Bộ NN-PTNT rất quan tâm tới hình thức tổ chức sản xuất theo HTX, tổ hợp tác và những người nông dân sản xuất giỏi.

*Ông Nguyễn Văn Trải (Giám đốc HTX Phú Cường, huyện Tam Nông, Đồng Tháp):

Hiện tại HTX Phú Cường đang sản xuất 1.200ha lúa theo quy trình tiêu chuẩn VietGAP với 385 hội viên tham gia. Dù vẫn còn những khó khăn, nhưng anh em trong HTX thường động viên nhau rằng: Cứ làm cho thật tốt, tạo ra sản phẩm chất lượng, người tiêu dùng sẽ không bao giờ phụ công mình. Chúng tôi hi vọng, sau Lễ tôn vinh này sẽ có nhiều doanh nghiệp bao tiêu lúa gạo biết đến và hợp tác hiệu quả, bền chặt với chúng tôi. Từ đó thu nhập của người trồng lúa theo tiêu chuẩn VietGAP ngày càng nâng lên.

Theo Nông nghiệp Việt Nam


Tin khác