Thảo luận bàn tròn «Phát triển nông nghiệp»

06/11/2006

Ngày 2/11, tại Trung tâm Thông tin số 16 Thụy Khuê, các cán bộ của Trung tâm đã có cuộc trao đổi với PGS TS Vũ Trọng Khải, về phát triển nông thôn Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

Ông Khải cho rằng xu thế hội nhập không chỉ yêu cầu đổi mới mà còn phải «nâng cấp tư duy». «Chúng ta nên phát triển nông nghiệp theo hướng đa chức năng, vừa cung cấp lương thực, thực phẩm cho nền kinh tế, vừa đảm nhận vai trò bảo vệ môi trường sinh thái».

Để thực hiện được mục tiêu này, theo ông Khải, cần có những thay đổi về ruộng đất, kết cấu hạ tầng và phát triển bền vững.

«Với tình trạng đất đai manh mún như hiện nay, ngành nông nghiệp khó có thể phát huy hết tiềm năng của mình », ông Khải nhấn mạnh khi đề cập đến vấn đề ruộng đất. «Một trong những khó khăn lớn chính là tư tưởng giữ đất của người nông dân, đặc biệt là ở miền Bắc và miền Trung. Nhiều nông dân thà để ruộng hoang chứ nhất định không chịu bán. Về lâu dài, quá trình tích tụ ruộng đất cần phải thông qua con đường thương mại ».

Về kết cấu hạ tầng, ông Khải cho biết hiện nay, 70% lượng hàng nông sản ở đồng bằng sông Cửu Long được vận chuyển bằng đường sông. Ưu điểm của loại hình vận chuyển này là chi phí thấp và trái cây không bị dập nát. Tuy nhiên, hiện « Nhà nước vẫn chưa đầu tư đúng mức để khai thác triệt để những lợi thế trên ».

Với mục tiêu phát triển bền vững, ông Khải cho rằng «chúng ta nên phát triển nông nghiệp theo mô hình du lịch sinh thái hoặc du lịch làng nghề». Hướng đi này không chỉ khai thác được tiềm năng sẵn có của Việt Nam mà còn bảo vệ môi trường sinh thái.


Nguyễn Thu Trang

Tin khác