Công điện số 06BNN/CĐ của Bộ trưởng về phòng chống bệnh lở mồm long móng

17/01/2007

Ngày 11 tháng 01 năm 2007, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công điện số 06BNN/CĐ về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh lở mồm long móng gia súc. Nội dung Công điện nêu rõ:

Để nhanh chóng dập tắt dịch trước Tết Nguyên đán, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu Uỷ ban nhân dân các tỉnh/thành phố trong cả nước thực hiện ngay các biện pháp cụ thể sau:

1. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định phòng chống dịch bệnh đã được quy định trong Pháp lệnh Thú y và Quy định phòng chống bệnh LMLM gia súc ban hành kèm theo Quyết định số 38/2006/QĐ-BNN ngày 16/5/2006 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT.

2. Các địa phương có dịch tái phát phải tập trung mọi lực lượng nhanh chóng dập tắt dịch, tiêu huỷ gia súc mắc bệnh khi mới phát hiện dịch, cách ly triệt để gia súc mắc bệnh, vệ sinh tiêu độc khử trung xung quanh khu vực có dịch ngăn chặn dịch bệnh lây lan, đồng thời tổ chức tiêm phòng bao vây ổ dịch.

3. Nghiêm cấm mọi hành động buôn bán, vận chuyển gia súc bị bệnh, gia súc trong vùng dịch để tiêu thụ; quản lý chặt chẽ gia súc bị bệnh, gia súc bị bệnh nhưng đã chữa khỏi triệu chứng, phải đóng dấu chín quản lý, theo dõi, không được bán sang địa phương khác làm lây lan dịch bệnh. Xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật những người cố tình vi phạm.

4. Thiết lập các chốt kiểm dịch tại nơi có dịch để ngăn chặn việc vận chuyển gia súc ra vào vùng dịch. Tiến hành tiêu độc khử trùng các phương tiện giao thông qua lại; ngăn cấm các phương tiện giao thông ra vào vùng dịch nếu không cần thiết, hoặc phân luồng giao thông để đảm bảo đi lại.

5. Thực hiện nuôi nhốt gia súc bị bệnh tại chuồng trại; không thả rông gia súc; tiến hành các biện pháp tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, chuồng trại theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

(Nguồn: Cục Thú y)

6. Các địa phương chưa có dịch xảy ra cần phải tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, đặc biệt chú ý thành lập các chốt kiểm dịch và màng lưới kiểm soát không để gia súc bị bệnh LMLM kể cả gia súc đã chữa khỏi triệu chứng đưa vào địa phương mình làm lây lan dịch bệnh. Phát hiện nhanh các ổ dịch, nếu xảy ra phải tiêu huỷ ngay những gia súc mới phát sinh bệnh, không để dịch lây ra diện rộng.

7. Các địa phương có biên giới tăng cường kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển gia súc và sản phẩm gia súc chưa qua chế biến chín qua biên giới để tránh lây lan dịch bệnh vào trong nước.

Bộ Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các tỉnh/thành phố thực hiện nghiêm túc các yêu cầu trên và đề nghị các Bộ: Công an, Giao thông Vận tải, Thương mại, Tổng cục Hải quan theo trách nhiệm của mình, phối hợp với các cấp chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là trong buôn bán, vận chuyển động vật bị bệnh.


Tin khác