Lãnh đạo Bộ tới thăm và chúc Tết xuân Đinh Hợi

23/02/2007

Chiều ngày mồng 6 Tết Đinh Hợi, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hồ Xuân Hùng và lãnh đạo Vụ Kế hoạch, Vụ Khoa học và Công nghệ đã tới thăm hỏi, chúc Tết Viện. Lãnh đạo Bộ đã động viên cán bộ nhân viên Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (CSCL PTNNNT), đồng thời cũng đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài mà Viện cần triển khai vì sự nghiệp phát triển nông thôn Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng, trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, người dân nông thôn vẫn đang yếu thế hơn so với người dân sinh sống ở các vùng khác của đất nước, công cuộc xoá đói giảm nghèo đã đạt được một số thành tựu đáng kể song vẫn còn bấp bênh do khả năng tái nghèo cao, tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế chậm, đây là thách thức lớn cần vượt qua để xây dựng và phát triển nông thôn mới. Để định hướng hành động cho Việt Nam, Thứ trưởng dẫn bài học 35 triệu người dân Trung Quốc rơi vào tình trạng thất nghiệp trong 5 năm kể từ khi nước này chính thức hội nhập kinh tế thế giới và trở thành thành viên chính thức của WTO.

Lãnh đạo Vụ Kế hoạch, ông Trang Hữu Dũng, đánh giá cao nỗ lực của Viện trong năm 2006 đã hoàn thành đề án và chính thức chuyển đổi hoạt động sang cơ chế tự chủ theo Nghị định 115 NĐ/CP của Chính phủ. Hoạt động theo cơ chế này, năm 2007, Viện vẫn sẽ nhận được một số nguồn kinh phí ngân sách nhà nước, đồng thời sẽ phải tham gia đấu thầu một cách cạnh tranh các đề tài nghiên cứu, và thu hút các đặt hàng của Bộ về nghiên cứu chính sách… Để thực hiện được những việc này, điều quan trọng là phải nắm bắt được nhanh nhạy và kịp thời những nhu cầu, hoạt động cũng như các lĩnh vực ưu tiên của Bộ.

Trong những năm tới đây, lãnh đạo Bộ NN&PTNT khuyến khích Viện mở rộng cơ cấu tổ chức, lực lượng cán bộ, và tăng cường hợp tác với các Cục, Vụ của Bộ trong việc tham gia xây dựng luật, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các chính sách phát triển dài hạn. Để tạo bàn đạp cho các hoạt động này, Thứ trưởng kêu gọi lãnh đạo Viện sớm tổ chức được các nhóm nghiên cứu sâu về nông thôn Việt Nam, bao gồm những cán bộ có trình độ và kinh nghiệm, hiểu rõ tình hình xã hội nông thôn của đất nước, tiếp thu và phản ánh được những vướng mắc của dân, trên cơ sở đó mới có thể đưa ra những cơ chế chính sách phù hợp với lòng dân.

Thay mặt cho lãnh đạo và cán bộ nhân viên của Viện, Viện trưởng - TS. Đặng Kim Sơn khẳng định quyết tâm sẽ xây dựng một đội ngũ cán bộ chuyên gia nghiên cứu chuyên sâu về ngành hàng và phát triển nông thôn, nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu lâu dài, vừa đáp ứng những nhiêm vụ mà Bộ và nhân dân giao phó, chấp nhận thử thách rủi ro trên con đường phấn đấu trở thành cơ quan tham mưu đáng tin cậy của Bộ NN&PTNT.


Agroinfo

Tin khác