Thông báo số 2081/BNN-TY

02/08/2007

Thông báo số 2081/BNN-TY Về dịch liên cầu khuẩn ở lợn (Streptococcus suis) lây sang người và một số biện pháp phòng chống cấp bách

Kính gửi: - Uỷ ban nhân dân các tỉnh và thành phố trực thuộc TW;

- Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, TP.

Hiện nay, dịch liên cầu khuẩn ở lợn lây sang người đang là mối de doạ đến sức khoẻ của người tiêu dùng. Dịch xảy ra ở một số tỉnh chăn nuôi lợn nhiều như: Hà Nội, Hà Tây, Hưng Yên, Nam Định, Hà Nam, Bắc Ninh, Bắc Giang vv.. ở phía Nam cũng đã phát hiện một số trường hợp bị bệnh này.

1. Tình hình bệnh liên cầu khuẩn lây sang người:

Ở Trung Quốc, ổ dịch lợn do liên cầu khuẩn lợn thuộc serotype 2 xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên từ cuối tháng 6/2005 – 3/8/2005 đã làm cho 214 người bị nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn và 44 ngưòi tử vong. Trong đó có 2 bệnh nhân ở tỉnh Quảng Đông, còn các bệnh nhân khác đều thuộc tỉnh Tứ Xuyên.

Ở Việt Nam: Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế từ đầu năm 2007 đến nay cả nước có 42 người mắc bệnh do liên cầu khuẩn lợn thuộc serotype 2 (Streptococcus suis type 2), trong đó có 2 người đã tử vong ở 2 thể bệnh viêm màng não và nhiễm trùng huyết. Tại Thừa Thiên Huế có 2 trường hợp nghi nhiễm liên cầu khuẩn ở lợn đã có 1 người tử vong. Hiện đang gửi mẫu bệnh phẩm để xác định nguyên nhân gây bệnh.

2. Nguyên nhân:

a) Mầm bệnh: là do một loài vi khuẩn có tên là Strepcoccus suis gây nên, hiện có 20 nhóm huyêt thanh và 25 serotype khác nhau. Phần lớn các vi khuẩn gây bệnh trên lợn đều thuộc type 1 và type 2. Type 1 gây bệnh ở lợn nhỏ hơn 8 tuần tuổi, type 2 gây bệnh ở lợn thịt, đặc trưng của bệnh là gây viêm màng não, viêm nội tâm mạc, viêm phổi, bại huyết, bệnh đường tiêu hoá, viêm khớp, xuất huyết ở da, gây xảy thai và gây chết đột tử ở lợn.

b) Nguồn bệnh và đường truyền lây:

Vi khuẩn được phân lập từ lợn ốm chết họăc từ lợn khoẻ ở đường hô hấp trên, hạch hạnh nhân (hạch amiđan), đường sinh dục trong một thời gian dài. Đây là mối nguy hiểm tiềm tàng để có thể phát dịch nếu như có sự thay đổi về môi trường, điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng, vận chuyển. Vi khuẩn có thể tồn tại trong phân, bụi bẩn, xác lợn và ở cả những con ruồi trong một thời gian dài. Bệnh có thể truyền qua đường hô hấp, các chất bài tiết, máu của lợn bệnh, lây lan thông qua tiếp xúc trực tiếp hoặc lây qua kim tiêm nhiễm trùng. Lợn con có thể bị lây nhiễm từ lợn mẹ qua đường hô hấp, đường tiêu hoá, đường máu.

Qua kết quả điều tra sơ bộ của Cục Thú y ở một số người nhiễm bệnh liên cầu khuẩn ở lợn ở một số tỉnh phía Bắc đều cho thấy họ có tiếp xúc với lợn mắc bệnh như: chăn nuôi lợn bệnh, giết mổ, xử lý, tiêu huỷ lợn bệnh, ăn thịt lợn bệnh, ăn tiết canh lợn (nhiều trường hợp do ăn tiết canh lợn).

3. Bệnh Liên cầu khuẩn ở lợn lây sang người:

Ở nguời: Streptococus suis có thể gây bệnh cho người. Người có biểu hiện triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ chết có thể tới 7%. Những người bị mắc bệnh chết còn do nhiễm độc tố vi khuẩn gây hiên tượng Shock. Việc truyền bệnh từ lợn bệnh sang người có thể do các vết thương ở da, đường hô hấp tiếp xúc với máu hoặc các dịch tiết ở lợn bệnh. Những người dễ nhiễm bệnh từ lợn gồm những người làm việc ở trại chăn nuôi lợn, người giết mổ gia súc, cán bộ thú y, người ăn tiết canh lợn hoặc ăn thịt lợn ốm chết. Thời gian nung bệnh ngắn từ vài giờ đến 3 ngày. Các trường hợp nhiễm bệnh thường đơn lẻ, do đó không có báo cáo tổng hợp đầy đủ ở các nước trên thế giới.

4. Các biên pháp phòng chống:

a) Phòng bệnh ở lợn:

- Tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, khi phát hiện có lợn mắc bệnh khác thường có triệu chứng của bệnh liên cầu khuẩn nói ở trên báo ngay cho cán bộ cấp trên xác minh dịch và lấy mẫu gửi về cho phòng thí nghiệm.

- Kiểm soát nghiêm ngặt động vật và sản phẩm động vật vận chuyển qua biên giới, đặc biệt là vận chuyển lợn qua biên giới Việt – Trung ở các tinh phía Bắc.

- Khuyến cáo người chăn nuôi: Chọn con giống rõ nguồn gốc, thực hiện vệ sinh phòng bệnh, chuồng trại thường xuyên vệ sinh khử trùng tiêu độc, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo hướng dẫn của cơ quan thú y, áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học trong chăn nuôi.

b) Phòng bệnh lây sang người:

- Không mua, bán lợn bệnh, không mua, bán, ăn thịt lợn không rõ nguồn gốc, không giết mổ lợn bệnh, không ăn thịt lợn sống, không ăn tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín, không ăn thịt lợn ốm, chết.

- Người tiêu dùng chỉ nên mua thịt lợn đã được cơ quan thú y kiểm soát và đóng dấu trên thân thịt.

- Người giết mổ, tiêu huỷ lợn bị bệnh phải có biện pháp đề phòng bệnh liêu cầu khuẩn lây sang người như sau: những người có tổn thương ở tay, chân, bệnh ngoài da ... không được giết mổ lợn. Phải có trang bị bảo hộ tối thiểu khi giết mổ lợn như găng tay, khẩu trang. Sau khi giết mổ lợn phải rửa chân, tay bằng nước xà phòng đề phòng bệnh lây sang người.

c). Tăng cường công tác tuyên truyền về tính chất nguy hại và biện pháp phòng chống của bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi ngươì dân nhận thức, hiểu biết về bệnh cùng tham gia phòng chống.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh trên. Trong qua trình thực hiện nếu có vấn đề phát sinh hoặc vướng mắc đề nghị kịp thời phản ánh về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nghiên cứu giải quyết./.

Nơi nhận:

- Như trên;

- Bộ trưởng cao Đức Phát (để b/c);

- Các Bộ ngành liên quan;

- UBND các tỉnh, TP;

- Các đơn vị thuộc Bô;

- Sở Nông nghiệp và PTNT các tỉnh, TP;

- Chi cục Thú y các tỉnh, TP;

- Lưu: VT, VP Bộ, Cuc TY.

KT. BỘ TRƯỞNG

THỨ TRƯỞNG

Bùi Bá Bổng


Tin khác