Kinh tế Quảng Tây tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây

02/11/2007

Cuộc họp báo ngày 26 tháng 10 vừa qua Cục Thống kê tỉnh Quảng Tây đã công bố tình hình phát triển của toàn tỉnh trong 3 tháng đầu năm nay nhìn chung thu nhập của nhân dân Quảng Tây đều tăng, những chỉ tiêu kinh tế chủ yếu về công nghiệp, đầu tư, chi phí tiêu dùng, xuất nhập khẩu, thu nhập tài chính... đều tăng nhanh, tổng quan phát triển kinh tế của toàn tỉnh tốt hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán phát triển trong năm nay. Trong cuộc họp báo ngày 26 tháng 10 năm 2007 tại Cục Thống kê của khu tự trị Quảng Tây công bố báo cáo về “Tình hình vận hành phát triển kinh tế Quảng Tây 3 quý đầu năm 2007” . Cụm từ “Tăng trưởng, nâng cao, tăng gia” được các nhà phát ngôn nhắc đến nhiều nhất trong cuộc họp. Ba quý trước, thu nhập của nhân dân Quảng Tây đều tăng, những chỉ tiêu kinh tế chủ yếu về công nghiệp, đầu tư, chi phí tiêu dùng, xuất nhập khẩu, thu nhập tài chính...cũng tăng lên nhanh chóng, tổng quan phát triển kinh tế của toàn tỉnh tốt hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái và dự đoán phát triển trong năm nay.

Ngành đường kéo nền kinh tế tăng trưởng:

Ba quý đầu năm nay, kinh tế toàn tỉnh tăng trưởng tới mức cao nhất, tổng giá trị sản lượng (GDP) đạt được 371 tỷ 797 triệu nhân dân tệ (tương đương khoảng 49 tỷ 573 triệu USD), phức độ tăng trưởng so với cùng kỳ n ăm trước tăng 1.9%. đây là phức độ tăng trưởng cao nhất từ năm 1994 đến nay. Mức độ tăng trưởng kinh tế nhanh, làm cho thu nhập tài chính cũng tăng theo, đạt 51tỷ 679 triệu nhân dân tệ (tương đương 6 tỷ 891 triệu USD ),đạt kỷ lục mới trong 12 năm trở lại đây.

Thu ngân sách của Quảng Tây tăng, chủ yếu do đóng góp của các sản nghiệp loại 2 và loại 3. Trong 3 loại sản nghiệp: công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, tỷ lệ đóng góp của ngành công nghiệp lớn nhất trong sự tăng trưởng kinh tế chiếm trên 50%. Công nghiệp trở thành “ Xương sống” trong phát triển kinh tế Quảng Tây.

Vậy cái gì là động lực chủ yếu thúc đẩy nền kinh tế phát triển? Theo tư liệu thống kê cho thấy,tỉ lệ đóng góp của ngành công nghiệp nặng đối với các ngành công nghiệp từ quy mô trở lên chiếm 66.4%. Ngành đường đứng đầu trong việc thúc đẩy nên kinh tế địa phương tăng trưởng trong chín ngành sản xuất chính như ngành gia công thực phẩm, sản xuất điện lực nhiệt lực và ngành cung cấp, luyện kim kim loại đen, nguyên liệu hoá học và ngành chế phẩm chế tạo, ngành chế tạo thiết bị giao thông vận tải, thuốc lá...

Chi phí tiêu dùng của toàn tỉnh tiếp tục nóng lên:

Thu nhập của rất nhiều người dân cũng tăng lên không ít. Nhân viên các đơn vị chính sách trong thành phố, thị xã đều được tăng lương, chế độ đãi ngộ đối với những người sắp về hưu được nâng cao, thu nhập của các hộ kinh doanh tăng ổn định, lợi nhuận thu được từ đầu tư vào thị trường cổ phiếu ...

Ba quý đầu năm 2007, thu nhập bình quân đầu người có thể sử dụng của cư dân thành thị và các huyện là 9,116 nhân dân tệ (tương đương 1,220 USD), tăng 1,629 nhân dân tệ (tương đương 217 USD) so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức độ tăng cao nhất từ năm 1995 tới nay. Hiện nay thu nhập bình quân của nhân dân đạt được 2,654 nhân dân tệ (tương đương 354 USD), tăng 330 nhân dân tệ (tương đương 44 USD) so với cùng kỳ năm ngoái, năm 2007 là năm thứ 4 liên tục tốc độ tăng trưởng đạt 2 chữ số trở lên.

Mặc dù nằm trong bối cảnh thị trường giá cả vật giá tăng, nhưng cùng với mức thu nhập của nhân dân nông thôn thành thị được nâng cao , xu hướng chi phí cho ăn, ở, du lịch, mua các loại thực phẩm cao cấp, mua ô tô, nhà ...nhân dân không giảm. Từ tháng 1 đến tháng 9 chi phí tiêu dùng của toàn tỉnh tiếp tục nóng lên, mức chi phí tiêu dùng của xã hội trong tổng doanh thu bán lẻ sản phẩm đạt được là 138 tỷ 583 triệu nhân dân tệ (tương đương 184 tỷ 777 triệu USD), cao nhất trong 12 năm trở lại đây.

Dịch bệnh và giá cả

Trong vài tháng trở lại đây, nhân dân đều rất quan tâm tới tình hình giá cả, đặc biệt là giá thịt lợn. Các ngành sản xuất gia cầm của Quảng Tây có thể thấy rõ là đang phát triển nhanh chóng, nhưng số các chuồng trại chăn nuôi lợn giảm xuống đáng kể, sản lượng thịt lợn là 219,3 vạn tấn, giảm 0.9%. Tháng 9, giá cả tiêu dùng của dân trong tỉnh tăng so với cùng kỳ là 8.1%, tổng kết cả 3 quý so với cùng kỳ năm ngoái tăng 5.4%,đạt mức tăng cao nhất kể từ năm 1997 trở lại đây.

Các loại dịch bệnh nguy hiểm như “Lợn tai xanh” cũng gây cho Quảng Tây những ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến nền kinh tế trong thời gian tới của tỉnh Quảng Tây, giá cả vật tư nông nghiệp tiếp tục tăng làm ngành trồng trọt, chăn nuôi gặp khó khăn điều này đã trở thành vấn đề đáng được quan tâm, chú ý. Trong họp báo người phát ngôn cũng thể hiện, dịch “lợn tai xanh” trong tỉnh trước mắt đã được khống chế, nay lại thêm nhà nước đưa ra các chính sách khuyến khích ngành trồng trọt, chăn nuôi, nâng cao nhiệt tình sản xuất của nông dân trong ngành, số lượng các chuồng trại nuôi lợn cũng đã tăng, chính vì lẽ đó nên giá cả thịt lợn trong tỉnh sẽ không tiếp tục tăng nữa.


Tin khác