Sửa Chỉ thị 03, khơi thêm vốn ngoại để kích thị trường chứng khoán

09/01/2008

Hàng loạt biện pháp như nới lỏng cho vay chứng khoán, tạo thêm thuận lợi cho luồng vốn ngoại vào thị trường, giãn tiến độ IPO các DN lớn... sẽ được UBCK Nhà nước đề xuất nhằm kích cầu, tạo bước phát triển mới cho thị trường chứng khoán.

Trong những ngày vừa qua, UBCKNN đã có nhiều cuộc làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và báo cáo với Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng về các biện pháp nhằm tạo bước phát triển mới cho TTCK Việt Nam trong năm 2008. Trao đổi vào chiều ngày 8/1/2008, ông Nguyễn Sơn - Phó ban Phát triển thị trường chứng khoán rất kỳ vọng những biện pháp này sẽ tạo ra sự hưng phấn cho các nhà đầu tư, giúp thị trường phát triển khả quan hơn trong thời gian tới.

                 Thị trường chứng khoán hứa hẹn phát triển khả quan trong năm 2008.

                                                    (Ảnh: Phước Hà)

Thưa ông, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục cho vay chứng khoán theo một cơ chế kiểm soát mới. Qua trao đổi, ông có thể cho biết, cho vay đầu tư chứng khoán sẽ được bàn bạc thay đổi theo hướng nào?

- Trong các buổi họp với Phó Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, được biết, hiện nay dư nợ cho vay chứng khoán không phải là cao. Số ngân hàng có dư nợ cho vay chứng khoán vượt trên 3% rất ít, chỉ còn một vài ngân hàng và ở mức 6 - 9%, không phải là cao so với trước đây.

Được biết, phía Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét để có một cơ chế về cho vay chứng khoán thông qua hệ thống kiểm soát rủi ro của các ngân hàng thương mại. Theo đó, các ngân hàng thương mại khác nhau thì có sự kiểm soát ở mức độ khác nhau và thậm chí Ngân hàng Nhà nước có thể chỉ đưa ra các yêu cầu dự trữ và kiểm soát soát rủi ro bắt buộc. Ngân hàng có thể cho vay cao nhưng phải có dự trữ bắt buộc cho các rủi ro. Cơ chế mới sẽ linh hoạt hơn và không áp dụng chung cho các ngân hàng mà áp dụng cho các ngân hàng khác nhau. Như vậy, tới đây, có thể sẽ xem xét cho từng ngân hàng, các ngân hàng có thể linh hoạt cho vay ở mức 3 hay 5 hoặc 7% tùy từng ngân hàng, các ngân hàng có thể cho vay rất nhiều dựa trên các tiêu chí an toàn và phải có quỹ để dự phòng rủi ro.

IPO của Incombank có thể bị hoãn

Theo đề xuất giãn IPO thì đối với SABECO đã có công bố chính thức vẫn tiến hành đấu giá vào quý 1/2008. Riêng trường hợp của Incombank và HABECO, Bộ Tài chính sẽ có kiến nghị chính thức xem xét để lùi tiến độ IPO cho hợp lý, tránh việc đưa ra một lượng hàng quá lớn trên thị trường hiện nay. Nếu điều này được thực hiện thì mong muốn IPO vào tháng 3/2008 như Incombank đã từng tuyên bố có thể không thành hiện thực.

UBCKNN đã từng đề cập đến các biện pháp "tăng cung - kích cầu" cho thị trường chứng khoán. Trong đó có việc tạo thêm thuận lợi cho dòng vốn ngoại tham gia vào TTCK. Ông có thể cho biết những đề xuất cụ thể về vấn đề này?

- Về các giải pháp tăng cung - kích cầu trên TTCK. Bộ Tài chính sẽ đề nghị Chính phủ và phối hợp với Ngân hàng Nhà nước mua lượng ngoại tệ hiện nay đang nằm ở các ngân hàng thương mại nhằm tăng lượng tiền VND đầu tư vào chứng khoán. Thứ hai, là tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thành lập các quỹ đầu tư dài hạn vào TTCK. Thứ 3, trước mắt vẫn duy trì tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài đối với các công ty niêm yết là 49%. Tuy nhiên, Bộ Tài chính sẽ có báo cáo với Thủ tướng để đề nghị xem xét nâng tỷ lệ sở hữu đối với các công ty đại chúng chưa niêm yết mà được tổ chức giao dịch trên thị trường OTC có tổ chức lên 49% để tạo ra động lực hỗ trợ cho thị trường.

Ngoài ra, Bộ Tài chính cũng sẽ trình Chính phủ cho phép sớm thành lập các công ty quản lý quỹ 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam cũng như các chi nhánh công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam để quản lý các dòng vốn nước ngoài sớm hơn so với lộ trình cam kết WTO.

Ông Nguyễn Sơn. (Ảnh: X. Thu)

Về dự kiến giãn IPO cụ thể thế nào thưa ông?

- Trong năm 2007, một lượng hàng gia tăng khá lớn liên quan đến các đợt phát hành cổ phiếu tăng vốn của các DN cũng như IPO các DN lớn. Về vấn đề giãn tiến độ IPO, hiện nay Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính và tổ chỉ đạo lộ trình về IPO có hướng xem xét để đưa ra kế hoạch IPO phù hợp với. Thực tế, đối với các đợt IPO, đây là lượng cung hàng tương đối lớn và sẽ hút một lượng vốn rất lớn. Theo chúng tôi tính IPO SABECO sẽ thu hút khoảng 10 ngàn tỷ đồng tương ứng với lượng vốn thu hút của Vietcombank. Điều này sẽ tác động rất mạnh đến tổng cầu đầu tư trên thị trường chính thức.

Bên cạnh đó, có một biện pháp nữa chúng tôi đề nghị là DN lựa chọn đối tác nước ngoài để bán chào cổ phiếu với giá nhất định và không áp dụng giá đầu bình quân trên thị trường cho các nhà đầu tư chiến lược. Nhà đầu tư chiến lược thực hiện đầu tư lâu dài, nắm giữ 3 - 5 năm nên không tác động đến cung hàng và tổng cầu đầu tư trên thị trường. Giá sẽ xác định qua định giá tài sản... không phải qua giá đấu trên thị trường.

Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã đồng ý hoãn thời gian thu thuế đối với thu nhập đầu tư chứng khoán. Việc này sẽ được thực hiện thế nào?

- PTT Nguyễn Sinh Hùng đã chính thức có công văn trả lời Bộ Tài chính về tạm hoãn thực hiện thuế đối với nhà đầu tư chứng khoán. Đây là tín hiệu tốt tác động đến tâm lý nhà đầu tư nhằm gia tăng, kích cầu đầu tư trên thị trường. Theo đó, toàn bộ thu nhập có được của nhà đầu tư cá nhân trong nước và nước ngoài sẽ không chịu thuế thu nhập cá nhân. Trước đây, chúng ta chưa thu thuế này và sẽ tiếp tục duy trì trong năm 2008. Thời điểm áp dụng thuế là từ 1/1/2009, khi Luật Thuế thu nhập cá nhân có hiệu lực. Bộ Tài chính sẽ tập trung xây dựng nghị định hướng dẫn Luật Thuế thu nhập cá nhân, trong đó có phần về đầu tư chứng khoán.

Đâu là căn cứ để đưa các giải pháp này và UBCK hy vọng tác động của nó đến thị trường như thế nào?

- Xuất phát từ diễn biến thị trường chứng khoán đã điều chỉnh khá sâu trong những ngày đầu năm, chỉ số giá cổ phiếu xuống dưới 900 điểm. Đây là ngưỡng duy trì khá lâu và doanh số tụt giảm nghiêm trọng. Bộ Tài chính và UBCK đã phân tính các nguyên nhân trong đó có: cầu đầu tư bị suy yếu và sự gia tăng lượng cung hàng do một lượng phát hành quá lớn đã được cấp phép, các đợt IPO lớn. Thứ hai, tác động của Chỉ thị 03. Thứ ba, các dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào thi trường hiện nay bị trở ngại do thiếu tiền đồng mua ngoại tệ để chuyển hóa sang VND thực hiện chứng khoán trên thị trường. Thứ 4 là suy giảm thị trường chứng khoán toàn cầu tạo ra hiệu ứng tâm lý làm giá chứng khoán trên thị trường giảm. Trong khi đó, nhà đầu tư có tâm lý chờ đợi ở thị trường một sự điều chỉnh nào đó, họ không sẵn sàng mua. Ngoài ra, sự nóng lên của bất động sản, thị trường vàng đã hút vốn vào hai thị trường này và tạo ra một sự dịch chuyển từ thị trường chứng khoán sang vàng và bất động sản.

Bộ Tài chính sẽ báo với Thủ tướng trong thời gian sớm nhất về tình hình thị trường gần đây và các giải pháp cấp bách để hỗ trợ phát triển thị trường. Các giải pháp này nếu triển khai sẽ tác động nhất định tới hỗ trợ cầu đầu tư, kế hoạch cung hàng ra thị trường và có tác động tâm lý, kích cầu đầu tư, giúp cho thị trường phát triển khả quan hơn.


Tin khác