Việt Nam đề xuất quản lý nguồn nước sông Mekong

01/04/2010

Tại cuộc họp lần 5 của các quan chức cao cấp (SOM) Mekong - Nhật Bản hôm nay (31/3) ở Hà Nội, Việt Nam đã trình bày chi tiết dự án quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mekong.

 

Dự án quản lý, sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước sông Mekong là một trong hai sáng kiến do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đưa ra tại Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ nhất, tháng 11/2009, tại Tokyo, Nhật Bản.

Cùng với dự án chi tiết này, Việt Nam cũng trình bày cụ thể dự án “Trung tâm đào tạo nghề Mekong - Nhật Bản”.

Tại cuộc họp, phía Nhật Bản cũng đã trình bày việc triển khai “Kế hoạch hành động 63 điểm”, đặc biệt tập trung giới thiệu sang kiến “Thập kỷ Mekong xanh” nhằm xây dựng một tiểu vùng Mekong phát triển bền vững.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các quan chức cao cấp các nước tiểu vùng Mekong và Nhật Bản sau Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ nhất. Các đại biểu đã thảo luận việc triển khai các kết quả của Hội nghị, đặc biệt xoay quanh thực hiện Tuyên bố chung Tokyo và Chương trình hành động 63 điểm.

Hội nghị ghi nhận những bước phát triển mới trong hợp tác giữa các nước Mekong và Nhật Bản, đồng thời thống nhất được các bước triển khai cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa cơ chế hợp tác này.

Các quan chức cũng nhất trí sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng lần 3 và Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần 2 bên lề các Hội nghị của ASEAN trong năm 2010 tại Việt Nam.

Nhật Bản và các nước tiểu vùng sông Mekong đang xúc tiến nhiều hoạt động hợp tác và giao lưu. Với sáng kiến tổ chức Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản lần thứ nhất tại Tokyo tháng 11/2009, hai bên kỳ vọng thúc đẩy hợp tác các mặt, nhất là thương mại, đầu tư giữa các nước tiểu vùng sông Mekong và Nhật Bản nói chung.

Trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế, Chính phủ Nhật Bản đã dành khoản ngân sách hỗ trợ riêng cho các nước thuộc tiểu vùng Mekong 20 triệu USD. Việt Nam đang thực hiện hai dự án bằng nguồn ngân sách hỗ trợ trên. Đó là dự án tăng cường khả năng thông quan tại cửa khẩu Lao Bảo - Mộc Bài và dự án hỗ trợ 2,3 triệu USD cho Việt Nam thành lập trung tâm đào tạo dịch vụ tiếp vận tiểu vùng Mekong.

Phạm Khánh (Theo  vietnamnet.vn)


Tin khác