Thành phố Điện Biên Phủ đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường cao

04/06/2010

AGROINFO - Đang trong giai đoạn đô thị hóa, với sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở sản xuất, mở mang ngành nghề kinh doanh...,Thành phố Điện Biên Phủ cũng phải đối phó với nhiều tác nhân gây ô nhiễm môi trường.

Một cuộc khảo sát gần đây của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường) cho biết, tại thành phố Điện Biên Phủ, nhìn chung hàm lượng khí độc, mức độ ô nhiễm nguồn nước, rác thải khu vực tập trung đông dân cư đều nhỏ hơn tiêu chuẩn cho phép. Tuy nhiên, vấn đề đáng lo ngại là, tại các điểm đầu nút thi công một số công trình xây dựng trọng điểm trong thành phố đang có nguy cơ bị ô nhiễm không khí. Thời gian gần đây, người dân quanh cách khu vực tái định cư Tái định cư Noong Bua, Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh, kè sông Nậm Rốm (đoạn gần hầm Pi rốt), đường Sùng Phái Sinh phải sống trong tình trạng ô nhiễm khí thải và tiếng ồn từ các phương tiện xe chở vật liệu....Các nhà thầu,các đơn vị thi công thiếu ý thức, trách nhiệm, không thực hiện che chắn thùng xe chở vật liệu, làm rơi đất đá ra đường trong quá trình vận chuyển, không thu dọn vệ sinh môi trường đúng theo cam kết vẫn liên tiếp xảy ra, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người dân quanh các địa bàn này.

Trên tuyến đường 7/5, đoạn từ đầu dốc Him Lam đến cột đèn đỏ ngã 3 đường mới - điểm thi công công trình Trung tâm Thể dục thể thao tỉnh và nâng cấp cải tạo Khách sạn Mường Thanh, hơn một năm nay, hàng ngày các hộ dân sinh sống dọc hai đường đều phải hứng chịu lượng lớn khói bụi. Nhất là vào những ngày nắng nóng cao điểm, hàng chục chiếc xe tải ra vào công trình mỗi ngày cuốn theo bụi và làm rơi vãi đất đá ra đường gặp mưa tạo bùn lầy kéo dài hàng trăm mét trên các tuyến đường nội thị.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải tại T.P Điện Biên Phủ hiện cũng đang là vấn đề đáng lo ngại. Hiện nay, toàn bộ lượng rác thải của thành phố đều do Công ty cổ phần Môi trường đô thị và Xây dựng thu gom, xử lý. Với tổng diện tích thu gom 48,63ha, trung bình mỗi ngày đơn vị này thu gom, vận chuyển 135m3 rác. Lượng rác thải tại các cụm dân cư, tuyến phố đều được thu gom và xử lý triệt để trong ngày tại bãi rác Noong Bua, tuyệt đối không có tình trạng tồn đọng rác. Tuy nhiên, do có nhiều tuyến đường dân sinh nằm sâu trong các cụm dân cư chưa được rải bê tông nên công nhân vệ sinh môi trường chưa thu gom được rác. Đặc biệt, tình trạng thiếu ý thức của người dân khi đổ rác không đúng giờ, đúng nơi quy định như khu vực trước cổng Trung tâm Thương mại Him Lam Plaza, Trường PTDT nội trú tỉnh… đã gây khó khăn cho đơn vị chủ quản trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, việc các hộ chăn nuôi gia súc gia cầm với số lượng lớn xả trực tiếp chất thải ra sông, suối đã gây ô nhiễm không khí và nguồn nước trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, việc xử lý rác tại bãi thải rác đô thị mới chỉ ở hình thức chôn lấp. Qua phân loại, 30% số rác thải thu gom là rác khó phân huỷ. Hàng ngày, khi rác được tập kết vào bãi, máy ủi san ủi gọn rác, nèn chặt và phun hoá chất diệt ruồi, muỗi. Mỗi lớp rác được rải lên khoảng 10cm đất để rác nhanh phân huỷ và hạn chế ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm và tình trạng quá tải tại bãi rác Noong Bua đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến người dân phường Noong Bua nói riêng và T.P Điện Biên Phủ nói chung. Do bãi rác nằm ở vị trí cao hơn, chênh vênh trên sườn núi và lượng rác hiện tại cao hơn rất nhiều so với mặt đập chắn rác và quy hoạch quá gần với các điểm dân cư, nên nguy cơ ô nhiễm nguồn nước và không khí là rất lớn.

Một trong những giải pháp cấp bách được Công ty Môi trường đô thị đề xuất hiện nay là sớm đóng cửa bãi rác Noong Bua, đồng thời triển khai phương án xây dựng một bãi rác mới với quy trình xử lý hiện đại, an toàn và thân thiện với môi trường. Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền thì tăng cường các biện pháp kiểm tra, giám sát, tăng mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường; quy hoạch mở rộng khu không gian công cộng và phát triển không gian xanh đô thị cũng là biện pháp khả thi hữu hiệu.

Theo Báo Điện Biên Phủ Online


Tin khác