IPSARD liên kết để đẩy mạnh hoạt động đối thoại chính sách

28/05/2010

Agroinfo – Ngày 28 tháng 5 năm 2010, tại hội trường Trung tâm phát triển nông thôn (Agroinfo– Số 16 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội), Viện Chính sách và chiến lược PTNNNT (Ipsard) đã có cuộc họp với Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại Bộ Công thương (VITIC).

Tham dự cuộc họp này, đại diện của Ipsard gồm có: Ông Đặng Kim Sơn - Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược PTNNNT; Trần Thị Quỳnh Chi - Phó giám đốc Trung tâm thông tin PTNNNT (AGROINFO); Bà Lê Hương Thảo - Trưởng phòng truyền thông Trung tâm thông tin PTNNNT; Bà Trương Hồng Kim - Cán bộ nghiên cứu- Trung tâm thông tin PTNNNT (AGROINFO). Về phía VITIC, các đại diện gồm: Ông Đỗ Văn Chiến - Giám đốc Trung tâm thông tin công nghiệp và thương mại Bộ Công thương (VITIC); Ông Phạm Hưng: Phó Giám đốc VITIC; Ông Nguyễn Văn Đạo- Trường phòng Chỉ số giá- VITIC; Ông Dư Quang Hòa - Trưởng phòng Thông tin Chính sách – VITIC; Bà Hoàng Ngọc Oanh - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp- VITIC; Bà Đinh Thị Bảo Linh- Cán bộ VITIC.

Ông Đỗ Văn Chiến, Giám đốc VITIC

Trong cuộc họp này, 2 bên cùng thống nhất lại cụ thể về nội dung hợp tác trên các lĩnh vực đối thoại chính sách, tư vấn đào tạo và thông tin thị trường. Cụ thể, với hoạt động đối thoại chính sách, VITIC có thông tin về các thị trường xuất khẩu, các chính sách thương mại trong nước và quốc tế, các vấn đề nảy sinh từ các doanh nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu có thể phối hợp gửi sang cho IPSARD để IPSARD tiến hành đối thoại chính sách với các bên liên quan như nông dân, bộ Nông nghiệp, các địa phương... Ngoài ra, VITIC có thể là cầu nối để IPSARD tiến hành thực hiện các đối thoại chính sách với bộ Công Thương.

Hoạt động thông tin thị trường được trao đổi trong cuộc họp gồm 2 nội dung chính: Báo cáo phân tích doanh nghiệp ngành, Bản tin thị trường và giá cả ngành hàng. Hai bên sẽ cùng phối hợp để thực hiện các hoạt động này, bắt đầu từ quý 3/2010. Được biết, hiện nay VITIC đang thực hiện một số đề án về chính sách kinh tế thương mại doanh nghiệp Việt Nam. Do đó, VITIC có nhiều cơ hội tiếp cận các doanh nghiệp chế biến các ngành hàng thủy sản, phân bón, cao su, dầu thực vật, cà phê, tiêu, điều…. Từ đó, VITIC có thể cung cấp thông tin để thực hiện báo cáo phân tích doanh nghiệp ngành. Để xây dựng Bản tin thị trường và giá cả ngành hàng, VITIC sẽ cung cấp các cơ sở dữ liệu thương mại và giá cập nhật và đầy đủ về tất cả các mặt hàng nông sản, các giá nông sản tại thị trường nước ngoài, giá xuất nhập khẩu tại cảng; chỉ số giá bán lẻ chi tiết hơn GSO, chỉ số giá thương mại xuất nhập khẩu, mậu dịch biên giới….

Về hoạt động tư vấn đào tạo, hai bên trao đổi về hình thức tư vấn trực tuyến cho doanh nghiệp và nông dân qua điện thoại hay qua các kênh thông tin khác. Ông Đặng Kim Sơn cũng đưa ra sáng kiến về tổ chức các lớp đào tạo về nông nghiệp cho các đối tượng liên quan như các lớp đào tạo về rào cản kỹ thuật gia nhập thị trường nông sản, lớp đào tạo sản xuất tốt theo các chứng chỉ quốc tế … cho các doanh nghiệp quan tâm .

AGROINFO


Tin khác