Tín hiệu vui trên khu rừng xanh Ea H’Mlay (M’Drak)

09/06/2010

AGROINFO - Hàng trăm ha đất trống, đồi trọc hoặc hoang hóa ở xã Ea H’Mlay (huyện M’Drak) giờ được khoác lên mình màu xanh của rừng cây keo lá tràm.

Nhiu h dân t ch nhàn ri, tht nghip nay bn rn vi vic chăm sóc cây rng. Đó chính là thành qu sau 6 năm trin khai phong trào trng rng ph xanh đt trng, đi trc xã vùng sâu này.

Khi mi người thy li t trng rng

Trên đường vào thăm mt s h trng rng xã Ea H’Mlay, anh Lưu Minh Oai, Phó Ch tch UBND xã, người dn đường cho chúng tôi biết: “Anh Lê Văn Dũng thôn 4 là h đu tiên ca xã nhn trng rng. Din tích rng trng ca anh tri dài my qu đi mà chúng ta va đi qua. Anh y đang lp lán tri khai thác s din tích rng trng t năm 2005. Vào đây khí hu khác hn vì xung quanh đu là rng.

 

Nhng qu đi này trước toàn c di, nay đã in du chân người khp mi nơi”. Đến nơi gp và trò chuyn vi anh Dũng, được biết gia đình anh cũng có đến 12 ha cà phê, hai v chng làm quanh năm không hết vic, nhưng năm 2005, khi chính quyn xã phát đng phong trào trng rng, anh Dũng đã mnh dn tham gia. Ngoài vic được tp hun, tuyên truyn v ch trương, k thut trng rng, h tr 20.000 cây keo ging và 3 tn phân vi sinh, còn li tt c anh Dũng phi t “bơi”. “Nhn ri thì có khó khăn đến my cũng phi quyết tâm làm thôi. Ban đu, tôi dùng tin tích góp t các niên v cà phê đ hết vào rng.

Không ch mua thêm cây ging, thuê nhân công gieo trng, làm c, bón phân mà còn phi thuê máy múc, san i làm đường. Tr nhng lúc làm cà phê, thi gian còn li c nhà dn vào rng. Tri qua 6 năm tri ròng rã, đến nay gia đình đã trng được 48 ha rng, trong đó có 15 ha đang thu hoch” - anh Dũng th l. Đ trng được 48 ha rng keo lá tràm, anh phi đu tư khong 600 triu đng, trong đó riêng tin san i 10 km đường đt đã hết 160 triu đng. Trong năm 2010 này, gia đình s khai thác khong 15 ha, vi giá bán t 350.000 - 450.000 đng/ste ci cũng đã thu được 500 triu đng, sang năm sau s thu hi vn. Khi thu hoch hết s din tích rng trng, tr chi phí thuê nhân công, anh cũng có trong tay tin t và tiếp tc đu tư trng rng.

Hai v chng anh Phm Tiến Cnh (thôn 6, xã Ea H’Mlay) đu là công nhân Công ty Cà phê 715. Tuy công vic khá n đnh nhưng khi xã phát đng phong trào trng rng, thy được li nhun do rng đem li, gia đình anh quyết đnh nhn trng 25 ha rng keo lá tràm. Đến nay, 10 ha đã cho thu hoch. Anh Dũng tính toán: “Đ trng được 1 ha rng, tôi phi đu tư khong 5 triu đng/năm mua thêm cây ging, phân bón ban đu, công chăm sóc. Sau 6 đến 7 năm, rng s cho thu hoch, tr mi chi phí, tôi cũng thu lãi hơn 30 triu đng/ha”.

Cn tiếp tc nhân rng phong trào

Điu đáng nói, ch trương trên không ch đem li li nhun cho nhng người trc tiếp đu tư trng rng mà còn to vic làm cho hàng trăm lao đng nhàn ri khác. Bi theo anh Cnh, đ thu hoch 10 ha rng trng, phi thuê khong 50 lao đng đ cưa h, bóc v cây, bc vác, vn chuyn… Ch Đu Th Tùy (thôn 14, xã Ea Riêng, huyn M’Drak), người làm công cho anh Dũng nói: “Gia đình tôi trng 7 sào lúa ch đ go ăn thôi nên v chng phi đi làm thuê đ có tin nuôi 2 con hc. Trước đây, người đông công vic ít, chúng tôi thường xuyên tht nghip. T ngày nhng h trng rng xã Ea H’Mlay thu hoch rng, chúng tôi đã có vic làm thường xuyên, mi ngày cũng kiếm được trên 100.000 đng trang tri các chi tiêu trong gia đình”.

 

Qua tìm hiu được biết, t ch trương ca Đng và Nhà nước phát đng phong trào trng rng ph xanh đt trng, đi trc, nhn thy tim năng ca xã còn rt nhiu din tích đt hoang hóa, t năm 2005, chính quyn xã đã phát đng phong trào trng rng. Tuy nhiên, ban đu do còn e ngi vì chi phí đu tư cao, thi gian thu hi vn dài, v li trng rng là mt công vic khá mi m nên rt ít người tham gia. Đnhân rng phong trào, xã đã đy mnh công tác tuyên truyn thông qua các t chc đoàn th và h thng loa truyn thanh. Thêm vào đó, người dân nhn thy mt s din tích đt xã không th trng các loi cây khác nên mnh dn chuyn qua trng rng. Nh vy, đến cui năm 2009, toàn xã đã có 162 h tham gia phong trào trng rng ph xanh đi trc vi tng din tích 785 ha, bình quân mi năm trng được 130,8 ha. Trong năm 2009 và 2010, đã có 280 ha rng đến tui khai thác, không ch giúp mt s gia đình thoát cnh túng bn mà nhiu h còn tr nên giàu có. Anh Lưu Minh Oai khng đnh: “Hai năm tr li đây khi mt s din tích rng trng cho khai thác, bà con nhn thy li nhun do rng đem li khá cao, li ít tn công chăm sóc hơn các loi cây trng khác nên nhiu h đã mnh dn tham gia phong trào. Bên cnh đó, chúng tôi cũng chú trng tuyên truyn cho bà con tiếp tc trng li rng nhng din tích đã khai thác. T nay đến 2015, xã đ ra ch tiêu mi năm trng mi 20 - 30 ha rng, nâng đ che ph ca rng lên 52 – 53%, tôi tin tưởng rng c vi “đà” này, xã s thc hin được”.


AGROINFO (Theo báo Đắc Lắc)

Tin khác