Gần 300 tấn vải thiều xuất sang Trung Quốc qua điểm thông quan số II qua cầu Kim Thành (TP Lào Cai)

09/06/2010

AGROINFO - Sáng ngày 8/6, ngay trong buổi đầu thực hiện phân luồng vải thiều xuất sang Trung Quốc qua điểm thông quan số II (khu thương mại – công nghiệp Kim Thành), đã có gần 300 tấn vải quả tươi được xuất sang Trung Quốc theo lối này.

6 giờ sáng, tại trạm kiểm soát liên ngành Kim Thành, lực lượng biên phòng vẫn túc trực. Một số cán bộ BQK khu kinh tế cửa khẩu cũng có mặt. Một chiếc xe tải nhỏ chở vải quả tươi đã đến đây từ 2 giờ sáng. Ông Vũ Đình Chủ, chủ xe hàng cho biết: Khoảng 14 giờ ngày 7/6, xe của ông xuất phát từ Lục Ngạn (Bắc Giang) và do đã nắm được thông tin nên ông đánh xe đến thẳng điểm thông quan số II. Tuy nhiên, những người biết quy định mới về xuất khẩu vải không nhiều, nên vẫn liên lạc hỏi địa điểm và đường đi.

Ngày đầu thực hiện phân luồng vải thiều xuất sang Trung Quốc, nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ

Gần 7 giờ sáng, lãnh đạo và cán bộ các lực lượng quản lý cửa khẩu, như Chi cục Hải quan cửa khẩu, Đồn biên phòng cửa khẩu, Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu... có mặt. Lần lượt các xe chở vải tươi lục tục kéo về. Do buổi đầu làm thủ tục tại Kim Thành nên nhiều lái xe chưa biết đường (phải đi qua cầu Phố Mới, theo đường Nhạc Sơn để đến điểm thông quan số II). Một số đoạn đường quá xấu, trong đó có đường Thủ Dầu Một (nối từ đường Lương Khánh Thiện đến điểm thông quan số II) đang nâng cấp, nên xe tải đi lại khó khăn. Nhiều lái xe chạy cả đêm, khi đến Kim Thành không tìm đâu ra chỗ ăn uống.

Tuy nhiên theo nhận xét chung thì điểm thông quan số II đường xá rộng rãi, thoáng đãng.

Có thể do việc triển khai thông báo của Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai về việc phân luồng vải thiều xuất sang Trung Quốc quá gấp gáp, nên một số công đoạn chuẩn bị chưa được chu đáo. Việc dọn dẹp, lau chùi, kê bàn ghế... tại trạm kiểm soát liên ngành tiến hành muộn. Việc cấp giấy phép cho xe vận tải xuất cảnh tại điểm Kim Thành triển khai chậm. Một chủ hàng cho biết thêm: Thủ tục cho người xuất - nhập cảnh chưa thuận tiện, do đầu giờ buổi sáng không có cán bộ làm việc tại điểm này. Nhiều doanh nghiệp chưa nắm được chủ trương phân luồng vải thiều, nên vẫn đưa hàng về cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Sau một vài điều chỉnh, trong buổi sáng, công việc được triển khai khá suôn sẻ. Đến 9 giờ, những chiếc xe tải đầu tiên chở vải quả tươi đã chuyển bánh sang Trung Quốc qua cầu Kim Thành. Thêm một tình huống phát sinh: Phía bạn chỉ cho mỗi xe 1 người lái nhập cảnh. Do vậy, một số người muốn đi cùng xe sang Hà Khẩu để dẫn đường đành quay lại đi theo cầu Hồ Kiều II.

Ông Trần Vũ Hoàng, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Ngay trong loạt đầu, đã có gần 300 tấn vải thiều được thông quan.

Cũng theo ông Hoàng, với mục tiêu giảm tải cho điểm thông quan số I qua cầu Hồ Kiều II, tạo thuận lợi cho vải thiều xuất sang Trung Quốc thuận lợi, nhanh chóng, thì việc phân luồng xe cơ giới qua cầu Kim Thành là rất hợp lý và cần có biển thông báo ngay từ ngã ba Bản Phiệt trên Quốc lộ 70 để các lái xe chở vải biết. Bên cạnh đó, cần thống nhất cụ thể với phía bạn về loại hình lô hàng và loại phương tiện vận tải hàng hóa qua điểm thông quan số II để các lực lượng chức năng cũng như doanh nghiệp thực hiện đồng bộ./.


                                                                                            


AGROINFO (Theo Báo Lào Cai)

Tin khác