Hà Nội xây dựng vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao

23/07/2010

AGRINFO - Theo Trung tâm Giống cây trồng Hà Nội, với mục đích nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích đất canh tác, trong năm 2010, đơn vị này đã triển khai xây dựng mô hình trồng lúa chất lượng cao tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ với quy mô 200 ha trong vụ xuân và vụ mùa. Trong vụ xuân, hơn 100 ha lúa chất lượng cao với 2 giống lúa chủ lực là: Bắc Thơm số 7 và SH2 đã cho hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với các giống lúa thông thường khác. Cụ thể: Giống lúa Bắc Thơm số 7 cho giá trị kinh tế cao hơn 24% và giống lúa SH2 cho giá trị cao hơn khoảng 20% so với giống lúa Khang dân. Các giống lúa chất lượng cao này cũng có khả năng chống chịu tốt với các đối tượng dịch hại và các điều kiện ngoại cảnh bất lợi nên người trồng lúa cũng đỡ vất vả hơn. Trong vụ mùa năm nay, xã Đồng Phú tiếp tục đưa vào sản xuất lúa hàng hoá với diện tích là 100 ha gồm 4 giống: Bắc Thơm số 7, T10, Nàng Xuân và nếp thơm NN1. Hiện nay, diện tích lúa này đều đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài việc triển khai xây dụng các mô hình điểm sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, Trung tâm giống cây trồng Hà Nội cũng phối hợp với một số doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gạo để tìm hướng liên kết, hợp tác, đẩy mạnh việc sản xuất và tiêu thụ lúa chất lượng cao ở các huyện ngoại thành Thủ đô trong thời gian tới.

Hà Nội hiện có tới hơn 100.000 ha trồng lúa, song do thói quen canh tác từ lâu nay của người nông dân, cơ cấu giống lúa chất lượng cao ở nhiều huyện ngoại thành Hà Nội mới chỉ chiếm khoảng gần 20% diện tích, còn lại chủ yếu vẫn là giống lúa Q5 và Khang dân. Những giống lúa này tuy cho sản lượng cao nhưng chất lượng gạo lại chưa ngon, nên hiệu quả kinh tế đạt được không cao


PTK (Theo TTXVN)

Tin khác