ĐBSCL: Triển khai dập dịch heo tai xanh

19/07/2010

AGROINFO - Gần đây, bệnh tai xanh trên heo lại bùng phát ở nhiều địa phương ở ĐBSCL và đang có dấu hiệu lan rộng. Trước tình hình đó, các địa phương đang gấp rút triển khai nhanh các biện pháp phòng chống, khống chế dịch bệnh heo tai xanh có khả năng gây thiệt hại lớn về kinh tế này...

Dịch bùng phát tại nhiều nơi

Hơn 1 tuần qua, bệnh tai xanh trên heo bùng phát ở nhiều địa phương trong tỉnh và đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Mới đây, bệnh heo tai xanh xuất hiện ở Đạo Thạnh, xã vùng ven TP Mỹ Tho. Điều đáng nói là mãi đến ngày 10-7, tình hình bệnh heo tai xanh trên địa bàn tỉnh mới được công bố.

Những ngày qua, người chăn nuôi ở xã Đạo Thạnh hoang mang lo lắng vì trên một số đàn heo xuất hiện các biểu hiện bệnh ho, sốt, đỏ da, sổ mũi, khò khè... dẫn đến chết. Chị Cổ Thị Thanh Kiều, ấp 4, xã Đạo Thạnh cho biết, cách nay 10 ngày, đàn heo 5 con nái, 7 con thịt và 10 heo con của chị đang khỏe mạnh bắt đầu có dấu hiệu biếng ăn, ho, da đỏ. Lúc đầu, những triệu chứng trên xuất hiện trên heo nái, sau đó lây sang heo con. Gia đình mua thuốc về phòng trị nhưng không cải thiện. Bầy 10 con heo con chết dần đến nay chỉ còn một con. “Dù phòng trị quyết liệt nhưng đến nay, đàn heo ăn rất ít, chúng tôi rất lo”- chị Kiều cho biết. Sau khi phát hiện heo có triệu chứng tương tự như heo của chị Kiều, anh Huỳnh Thanh Nhàn, ấp 3A, Đạo Thạnh báo ngay với Thú y xã để hướng dẫn cách phòng trị đàn heo của mình. Đến nay, tình hình bệnh trên heo đã được khống chế phần nào, một số con vẫn còn khá yếu.

 
 Dịch heo tai xanh đã bùng phát tại nhiều địa phương trên khu vực ĐBSCL (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Ông Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Đạo Thạnh, cho biết, bệnh heo tai xanh tập trung nhiều ở ấp 5, 2, 3A, 4. Theo ước tính của ông, riêng ở ấp 5 có khoảng 80% hộ có heo nhiễm bị bệnh. “Ngay cả, đàn heo của nhà tôi cũng bị nhiễm bệnh. 5 bầy heo con (60 con) khoảng 1 tháng tuổi chết dần đến nay còn 20 con. Khả năng những ngày tới heo con của tôi còn có thể tiếp tục bị chết. Tiền mua thuốc phòng trị đã trên 2 triệu đồng nhưng chưa mang lại hiệu quả”- ông Hải bày tỏ. Dù vậy, đến ngày 10-7, cán bộ thú y xã Đạo Thạnh chỉ ghi nhận được 5 hộ chăn nuôi có heo bị bệnh heo tai xanh với số lượng đàn 120 con, trong đó có 41 con bị bệnh do họ chủ động đến báo. Còn những đàn heo bị bệnh khác, thú y xã không nắm được. “Hộ có heo bị bệnh thường giấu, không muốn cho người khác biết nên chúng tôi không nắm số lượng con heo bị bệnh”- bà Huỳnh Thị Vân, cán bộ Thú y xã Đạo Thạnh nói.

Đến thời điểm này, bệnh heo tai xanh xảy ra 4 huyện trên địa bàn tỉnh. Trong đó, huyện có số lượng heo tai xanh bệnh nhiều nhất là Châu Thành xảy ra ở 9 xã. Ngoài ra, huyện Cái Bè có 2 xã Thiện Trí, Đông Hòa Hiệp; Cai Lậy có 2 xã là Mỹ Thành Nam, Phú An xảy ra bệnh heo tai xanh. Theo thống kê của Chi cục Thú y tỉnh, từ ngày 1 đến 10-7, trên địa bàn 4 huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành và TP Mỹ Tho đã ghi nhận 58 hộ chăn nuôi heo nhiễm bệnh, với tổng đàn là 2.361 con có dấu hiệu của bệnh tai xanh. Trong đó, số hộ có heo bệnh là 1.385 con, đã tiêu hủy 385 con và trọng lượng tiêu hủy là 16.000 kg. Tuy nhiên, Chi cục thú y tỉnh cũng cho rằng, không ngoại trừ những nơi khác có heo nhiễm bệnh tai xanh nhưng không phát hiện. Đến giờ này, ngành thú y chỉ ghi nhận 1 số nơi do người dân khai báo.

Thông tin từ Chi cục Thú y tỉnh Sóc Trăng, ngày 13-7-2010, dịch heo tai xanh tiếp tục phát sinh tại 4 hộ chăn nuôi ở thị trấn Phú Lộc và 2 hộ ở xã Vĩnh Lợi thuộc huyện Thạnh Trị, nâng số địa bàn có dịch heo tai xanh toàn tỉnh lên 4 huyện, thành phố là: Mỹ Xuyên, Trần Đề, Thạnh Trị và TP Sóc Trăng với tổng số heo mắc bệnh và tiêu hủy 291 con. Đã có 4 xã, phường, thị trấn đã công bố dịch là: thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên), Trần Đề, Đại Ân 2 (Trần Đề) và phường 2 (TPST).

Theo tin mới đây từ Chi cục thú y Sóc Trăng, kết quả xét nghiệm 2 mẫu bệnh phẩm tại thị trấn Long Phú, xã Tân Hưng (huyện Long Phú) và 2 mẫu lấy tại phường 7-TPST đã cho kết quả dương tính với virus heo tai xanh. Ngoài ra, tại các huyện khác như: Châu Thành, Cù Lao Dung cũng có heo mắc bệnh triệu chứng heo tai xanh đã được Chi cục lấy mẫu gởi xét nghiệm.

Như vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có 7 huyện, thành phố có heo mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh tai xanh, cho thấy dịch heo tai xanh đã bắt đầu lây lan trên diện rộng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), đến ngày 14-7-2010, cả nước có 7 tỉnh dịch heo tai xanh chưa qua 21 ngày gồm: Hưng Yên, Lạng Sơn, Nghệ An, Cao Bằng, Sóc Trăng, Quảng Trị và Tiền Giang.

Tập trung phòng chống

Theo ông Lê Minh Khánh, Chi cục Trưởng Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang, bệnh heo tai xanh xảy ra ở những hộ chăn nuôi đều không có đăng ký theo Quyết định 14/2009/QĐ-UBND; đa số không áp dụng tiêm phòng các bệnh bắt buộc như: dịch tả, phó thương hàn, tụ huyết trùng, lở mồm long móng. Ngoài ra, hiểu biết về bệnh tai xanh của người chăn nuôi còn hạn chế. Khi heo bệnh, người chăn nuôi tự mua thuốc về trị mà không báo cáo cho ngành thú y, đến khi heo bị bệnh nặng không còn khả năng chữa trị thì họ bán tháo bán chạy. Số còn lại bán không được hoặc chết tại chuồng, họ mới báo cáo với cơ quan thú y, dẫn đến dịch lây lan cả trại và những hộ chung quanh.

Sau khi nhận thông tin về dịch bệnh, cơ quan thú y các cấp tổ chức xác minh, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, đồng thời báo cáo cho Ban chỉ đạo huyện xử lý theo hướng: Đối với heo bệnh nặng, không có khả năng phục hồi buộc phải tiêu hủy; những heo mới phát hiện bệnh tiến hành cách ly; số heo khỏe còn lại thường xuyên theo dõi, tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, cơ quan thú y phát thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại cho dân để phun 2 lần/ngày đối với hộ có heo bệnh và 1 lần/ngày đối với các hộ chăn nuôi chung quanh. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo tỉnh về dịch bệnh trên cây trồng và vật nuôi cho rằng: Nếu phát hiện bệnh heo tai xanh ở các lò giết mổ tập trung phải luộc trước khi đưa ra thị trường; đối với heo sống vận chuyển trên đường không có giấy phép chứng nhận kiểm dịch động vật thì xử phạt hành chánh và trả về nơi xuất phát. Nếu có bệnh heo tai xanh hoặc bệnh truyền nhiễm khác buộc phải xử phạt vi phạm hành chánh, giết mổ tại cơ sở gần nhất và luộc chín trước khi đem tiêu thụ. Còn các điểm nóng giết mổ lậu trên địa bàn Long Định-Châu Thành, Gò Công Tây, thị xã Gò Công... sẽ xử lý dứt điểm, không để tồn tại kéo dài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Khang cho rằng, hệ thống giám sát dịch bệnh chưa tốt, không phát hiện kịp thời. Ban chỉ đạo cấp huyện chưa có biện pháp xử lý triệt để khiến dịch heo tai xanh lây lan nhanh. Trong thời gian tới, cơ quan thú y kết hợp với các ngành chức năng có liên quan xử lý triệt để không để bệnh phát tán. Đối với huyện Châu Thành, UBND huyện phải công bố dịch heo tai xanh, gắn biển vùng có dịch, lập trạm kiểm soát không cho đưa heo từ vùng dịch ra ngoài và từ ngoài vào trong, tiến hành phun thuốc tiêu độc khử trùng. Các địa phương còn lại tiến hành nhanh các biện pháp tiêu độc khử trùng bao vây vùng có heo bị bệnh. UBND tỉnh thống nhất mức hỗ trợ heo bệnh tiêu hủy là 18.000 đồng/kg đối với những hộ chăn nuôi có đăng ký và được cấp phép; những hộ còn lại không đăng ký chỉ được hỗ trợ 9.000 đồng/kg.


Phạm Khánh (Theo Báo Cần Thơ)

Tin khác