Trái cây Việt Nam được giá ở thị trường Côn Minh (Trung Quốc)

12/07/2010

AGROINFO - Dạo qua các chợ và siêu thị ở thành phố Côn Minh (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) đầu tuần trước, chúng tôi tận mắt nhìn thấy các loại trái cây của Việt Nam đều có giá bán rất cao so với thị trường Lào Cai.

Anh Nghiêm Chí Thành, nhân viên công ty du lịch Gấu Trúc (thành phố Côn Minh) hướng dẫn chúng tôi đi thăm một số chợ ở khu vực tỉnh lỵ Vân Nam cho biết thêm: Hầu hết hoa quả nhiệt đới của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai chỉ có một phần nhỏ tiêu thụ ở Côn Minh, số còn lại được chuyển đi tiêu thụ ở các tỉnh phía trong như Tứ Xuyên, Quý Châu, Tây Tạng... Nhiều trái cây Việt Nam như nhãn, vải, chuối, mít, dứa... được người tiêu dùng Trung Quốc coi là đặc sản, nhất là các vùng xứ lạnh không có hoa trái xứ nhiệt đới.

Trong dịp này, chúng tôi đã ghi lại được một số hình ảnh về giá bán và phẩm cấp các loại trái cây quen thuộc của Việt Nam như chuối tiêu, vải thiều, nhãn, sầu riêng, măng cụt... tại một số siêu thị và chợ cóc ở thành phố Côn Minh, xin mời bạn đọc cùng tham khảo.

Sầu riêng và măng cụt bày bán tại siêu thị World mark (thành phố Côn Minh) giá niêm yết bán: 18 đồng nhân dân tệ (tương đương 52.200 đồng Việt Nam)/kg.

Chuối tiêu chín bày bán tại siêu thị World mark (thành phố Côn Minh), giá niêm yết bán: 9 đồng nhân dân tệ (tương đương 26.200 đồng Việt Nam)/kg.

Nhãn đầu mùa của Việt Nam bày bán tại chợ cóc gần đại lộ Bắc Kinh (thành phố Côn Minh) giá ghi bán: 16 đồng nhân dân tệ (tương đương 46.400 đồng Việt Nam/kg.

Vải thiều Lục Ngạn bày bán tại chợ cóc gần đại lộ Quan Thông (thành phố Côn Minh) giá bán 11 đồng nhân dân tệ (tương đương 31.900 đồng Việt Nam)/kg.


AGROINFO (Theo Báo Lào Cai)

Tin khác