Nhu cầu tiêu thụ cà phê nội địa tăng mạnh ở Ấn Độ

12/07/2010

AGROINFO - Theo ông Babu Reddy, nhà kinh tế nông nghiệp của Ủy ban cà phê Ấn Độ cho biết: “châu Âu chiếm phần lớn thị trường xuất khẩu của Ấn Độ và hiện nay chỉ có vài nhà nhập khẩu trên thị trường do cuộc khủng hoảng nợ liên tục. Tuy nhiên, nhu cầu trong nước tăng mạnh và sự bổ sung của các vùng địa lý sẽ giúp duy trì cho cà phê Ấn Độ trong tương lai”.

 
 Nhu cầu tiêu thụ cà phê nội địa tăng mạnh ở Ấn Độ (Ảnh minh họa: internet)
Trong khi nhu cầu tại vùng phía Bắc Ấn Độ tăng 40-45%, thị trường truyền thống của miền Nam Ấn Độ chỉ tăng trưởng 5%. Xuất khẩu từ Ấn Độ sẽ tồn tại với sự quay vòng trong các nền kinh tế châu Âu.

Theo Ủy ban cà phê, Ấn Độ dự kiến sản xuất khoảng 289.000 tấn cà phê vụ mùa năm nay tính từ ngày 01/10, trong đó hai phần ba sản lượng được dành cho xuất khẩu. Tuy nhiên, Ủy ban sẽ đưa ra dự toán điều chỉnh ngay khi mặt hàng này có dấu hiệu đầu ra cao hơn.  Những phản hồi từ nông dân cho thấy năm nay sẽ có được một vụ mùa tốt. Họ đang hy vọng sản lượng cao hơn. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể đưa ra được dự toán.  Trong khi đó, giá cà phê dự kiến sẽ tăng cao nhất trong vòng 27 tháng qua tại thị trường New York, trong khi giá tại London tăng 17% trong tháng này. 

Theo ông Biren Vakil, giám đốc Công ty TNHH cố vấn mô hình hàng hóa cho biết: “Dường như có một xu hướng đầu cơ giá trên thị trường cà phê với từ 10-25% dao động trong kỳ tới”. Sự hồi phục hiện nay là do một đồng đô la yếu và mức độ thấp của tỷ lệ lãi suất hiệu quả, khi đó các nhà đầu tư chuyển hướng đầu tư sang thị trường hàng hóa. Thông tin về giá cả trong nước, ông Biren Vakil cho biết, "giá trong nước sẽ không còn thấp trong một thời gian dài khi giá trên toàn cầu đã tăng trở lại cao hơn”.  Theo một báo cáo gần đây của Sở Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê toàn cầu dự kiến sẽ tăng 11% đạt 139,7 triệu bao (một bao nặng 60 kg) so với 125,7 triệu bao của năm trước.  Trong khi sản xuất của Brazil dự kiến tăng 23% đến 55,3 triệu bao, Việt Nam, nước sản xuất lớn thứ hai thế giới có thể đạt 18,7 triệu bao trong năm bắt đầu từ ngày 01/10 và tăng 7% so với năm ngoái. Indonesia, nước sản xuất lớn thứ ba, sẽ thu hoạch 9,6 triệu bao tính đến ngày 31/3, tăng 4,9% so với năm ngoái.

Tuy nhiên, các ý kiến của giới phân tích cho rằng ước tính sản lượng cao hơn có thể không làm giảm giá trong ngắn hạn.  Theo ông Chowda Reddy, một nhà phân tích từ JRG Wealth Management cho biết "Sản lượng cao sẽ tác động ít hơn đến sự hồi phục gần đây và chúng tôi hy vọng giá sẽ tăng 15% so với hiện tại ở cả NYSE LIFFE và ICE trong tương lai gần, tuy nhiên, sản lượng cao hơn sẽ khiến giá giảm xuống trong dài hạn"./.


Lê Huê (Theo Báo Công Thương)

Tin khác