Tiến trình xây dựng nông thôn mới ở Định Hòa (Phần 2)

07/07/2010

Định Hòa là một xã vùng sâu của huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer cư trú với đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, kể từ khi được chọn thí điểm xây dựng mô hình xã nông thôn mới, đời sống của người dân nơi đây đang dần được cải thiện.

Đến nay, xã đã phát triển được 56 tổ hợp tác, 4 chi hội làm vườn, nhiều câu lạc bộ và tổ góp vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp thu hút trên 1.200 hội viên tham gia và hoạt động có hiệu quả. Để thấy rõ hơn thành công bước đầu này ở Định Hòa, chúng ta cùng nhìn lại công tác triển khai xây dựng mô hình nông thôn mới trong quý II năm 2010, tại đây.

Công tác triển khải trong tháng 4 năm 2010.


Nhận thức đúng đắn vai trò trong công tác tuyên truyền vận động để người dân tích cực tham gia vào chương trình xây dựng nông thôn mới, ban chỉ đạo xây dựng mô hình NTM tại đây luôn đặt công tác này nên hàng đầu. Nhằm phát huy tính dân chủ và ý kiến đóng góp của dân cho chương trình, chỉ tính riêng trong tháng 4 năm 2010, xã Định Hòa đã tiến hành hơn 10 cuộc họp dân, thu hút 590 người tham dự. Cụ thể là, họp dân 2 ấp Hòa Hớn và Hòa Hiếu để xin ý kiến cho việc xây dựng lộ giao thông nông thôn; Họp dân ở các thôn để vận động người dân tham gia nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng và phát quang 8 kênh mương thủy lợi lớn, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.


Về tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng, trong tháng BCĐ đã lựa trọn nhà thầu để thi công tuyến đường 135 tại ấp Hòa Hiếu II và hoàn thành thủ tục mời thầu cho tuyến Hòa Hớn. Cùng với đó là việc lập danh mục 6 tuyến đường GTNT có tổng chiều dài là 9238m để thi công trong quý II nhằm chào mừng Đại hộ Đảng. Vận động nhân trên các tuyến kênh mương thủy lợi phát hoang, giải phóng mặt bằng tạo điều kiện cho các đơn vị thi công thực hiện theo tiến độ. Riêng đầu tháng 4 đã có 3/8 tuyến kênh được triển khai thi công.


Đối với công tác tổ chức sản xuất phát triển kinh tế, trong tháng 4, HTX sản xuất nông nghiệp ấp Hòa Mỹ đã chính thức ra mắt xã viên và đi vào hoạt động. Xã đã phối hợp với chi cục phát triển nông thôn tỉnh tổ chức tấp huấn kỹ thuật nuôi heo cho các hộ nghèo nhằm chuẩn bị cho việc chuyển giao con giống. Bên cạnh đó, Xã cũng đã làm việc với Viện chính sách và PTNNNT – Bộ Nông Nghiệp nhằm phát triển Hợp Tác Xã và Tổ Hợp Tác trong năm 2010, định hướng đên 2015 là toàn bộ 10/10 ấp có HTX nông nghiệp.


Về văn hóa xã hội, nhận được sự hỗ trợ 1,5 tỷ đồng từ Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo của tỉnh Kiên Giang, trong tháng 4, xã đã tiến hành họp dân để xét hộ trợ 100 căn nhà cho những hộ cận nghèo, hộ khó khăn. Tổ chức hội nghị để tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phập cho các hộ kinh doanh trên địa bàn. Và cấp tiền cho 308 hộ dân tộc nhân dịp tết Chôl – Chnăm – Thmây với tổng số tiền là 61,6 triệu đồng. Do làm tốt công tác văn hóa nên tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn được giữ vững trong thời gian qua.


Đánh giá kết quả và triển khai những kế hoạch tiếp theo


Bằng nhiều hình thức khác nhau như, hiến đất, tạo điều kiện giải phóng mặt bằng, góp tiền thi công GTNT, tham gia nạo vét kênh mương thủy lợi nội đồng... người dân Định Hòa đã tạo ra điều kiện thuận lợi rất lớn để BQL thực thiện chương trình xây dựng thí điểm mô hình NTM tại đây. Nhưng, việc phê duyệt danh mục sử dụng vốn lại chưa có sự thống nhất giữa các nghành, ban chỉ đạo trong tỉnh và Trung ương, cho nên đây đang là một chở ngại cho việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng NTM ở Định Hòa.


Để thực hiện những kế hoạch tiếp theo, trong tháng 5 năm 2010, BQL Xã Định Hòa tiếp tục tập trung vào việc tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện xây dựng các tuyến đường giao thông 135, GTNT các ấp có trong danh mục đầu tư. Cùng với đó là tạo điều kiện thuận lợi để các đơn vị xây dựng chuyển khai thi công các công trình thủy lợi. Đồng thời vận động nhân dân tham gia nạo vét các kênh thủy lợi còn lại trên địa bàn. Chọn ấp để triển khai 5 mô hình cánh đóng 4 tốt, xây dựng 10 câu lạc bộ cấy nấm diệt rầy nâu và hỗ trợ triển khai các trạm bơm đã được khảo sát. Bên cạnh đó, việc chuẩn bị mọi điều kiện để triển khai thi công 52 căn nhà theo quyết định 167 và 100 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở cũng đang được khẩn trương xúc tiến. Ngoài ra, việc xây dựng 6 phòng học cho trường Tiểu học Định Hòa cũng đang được triển khai.


Có thể nói, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, và đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ của người dân xã Định Hòa, chương trình thí điểm xây dựng mô hình NTM tại đây đang được vận hành một cách có hiệu quả.

Phạm Khánh


Tin khác