Diễn đàn ASEM về “An ninh lương thực bền vững”

06/07/2010

AGROINFO - Ngày 5-7, tại TP.HCM, Bộ NN & PTNT đã phối hợp với Bộ Ngoại giao tổ chức Diễn đàn ASEM về “An ninh lương thực bền vững”.

Tham dự diễn đàn có đại diện các Bộ, ngành, Viện nghiên cứu đến từ 20 quốc gia và các chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu Lúa quốc tế-IRRI, Tổ chức Nông lương quốc tế-FAO. Diễn đàn này chính là sáng kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 7 tại Bắc Kinh từ tháng 10/2008 nhằm đóng góp vào nỗ lực chung của ASEM trong việc bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

 

Diễn đàn được chia thành 3 phiên thảo luận, tập trung đánh giá về các tác động của cuộc khủng hoảng tài chính - suy thoái kinh tế toàn cầu, sự biến đổi khí hậu, những thách thức từ việc tăng giá các mặt hàng lương thực, các bệnh dịch mới nổi lên, sự thu hẹp về diện tích đất nông nghiệp và nguồn nước đến vấn đề an ninh lương thực trên thế giới.

 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm về cách thức ứng phó với an ninh lương thực cũng như nhất trí đề xuất các biện pháp tăng cường phối hợp giữa các thành viên ASEM đẩy nhanh quá trình chuyển giao công nghệ tiên tiến phục vụ phát triển nông nghiệp, tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước, phối hợp hiệu quả hơn các chính sách quốc gia cũng như khu vực.

 

Hôm nay, 6/7, các đại biểu sẽ có chuyến thăm vùng sản xuất lúa cao sản áp dụng mô hình GAP, các nhà máy chế biến gạo tại tỉnh Tiền Giang.

 

Kết quả thảo luận của Diễn đàn này sẽ được tổng hợp để báo cáo lên Hội nghị Cấp cao ASEM lần thứ 8 diễn ra tại Brussels (Bỉ) vào tháng 10 tới.


Phạm Khánh

Tin khác