Càphê, hồ tiêu, ca cao đồng loạt tăng giá

05/07/2010

AGROINFO - Theo Sở Công thương Đắk Lắk cho biết, qua gần hai năm rớt giá gần như “chạm đáy," giá các mặt hàng cà phê, hồ tiêu, ca cao xuất khẩu đã tăng trở lại với mức từ 20-60%.

Cụ thể, hồ tiêu có giá 60.000 đồng/kg, ca cao lên men 58.000 đồng/kg; càphê nhân xô 29.200 đồng/kg, càphê R1C 29.900 đồng/kg, càphê R1A là 30.100đồng/kg.

Tuy giá các mặt hàng nông sản xuất khẩu trên tăng cao, nhưng vẫn không có hàng để thu mua. Do khó khăn về vốn, nhiều nông hộ sản xuất càphê ở địa bàn vùng sâu, vùng xa thuộc các huyện Ea H’Leo, Krông Năng, Cư M’Gar, Buôn Hồ đã bán càphê non trên cây, với giá thấp để lấy tiền đầu tư cho sản xuất.

Ông Nguyễn Tấn Quang, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh cho biết, phần lớn các hộ dân tộc ở vùng sâu, vùng xa huyện Ea H’Leo đều bán càphê non trên cây với giá từ 18.000-19.000 đồng/kg cho các đại lý để lấy tiền mua vật tư phân bón, xăng dầu, thuốc trừ sâu đầu tư cho cây càphê.

Theo dự báo của các doanh nghiệp, các mặt hàng nông sản xuất khẩu như càphê, ca cao, hồ tiêu trong thời gian tới có khả năng tiếp tục tăng giá.

Đắk Lắk đang đề nghị các đơn vị chức năng cần tăng cường công tác dự báo, xúc tiến thương mại tốt hơn nữa để giúp bà con nông dân yên tâm đầu tư phát triển sản xuất.


Phạm Khánh

Tin khác