Ưu tiên chống hạn tại miền Trung – Tây Nguyên

01/07/2010

AGROINFO - Bộ NN - PTNT đã cử 3 đoàn công tác đến miền Trung - Tây Nguyên nhằm tháo gỡ khó khăn cho việc chống hạn, với ưu tiên trước mắt là phải cứu 100.000 ha lúa đã cấy.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết tổng lượng mưa cả nước trong tháng 6 chỉ bằng 40% so với mọi năm, riêng Trung Bộ chỉ bằng 10 - 20%. Trong tháng 7, dự báo hạn hán có thể nghiêm trọng hơn bởi hình thế tạo bão, áp thấp nhiệt đới - tác nhân gây mưa trong đất liền vẫn chưa thấy xuất hiện ở biển Đông và dự báo lượng mưa vẫn thiếu hụt khoảng 20 - 30%.

Dự báo hạn hán có thể nghiêm trọng hơn (Ảnh minh họa: Internet)

Do nắng nóng kéo dài các tỉnh Duyên hải miền Trung đều lâm vào tình cảnh khô hạn. Nghệ An là tỉnh bị hạn nặng nhất với có trên 23.000 ha lúa thiếu nước trầm trọng và 3.000 ha lúa đã bị cháy, không có khả năng phục hồi. Tại Dak Lak cũng đã có gần 6.000 ha bị khô hạn, trong đó có 1.415 ha bị mất trắng. Hiện nay, miền Trung – Tây Nguyên có khoảng 100.000 ha lúa bị hạn nặng, trong đó có 30.000 ha bị hạn rất nặng. Nếu tình hình thời tiết từ nay đến 5-7 không có mưa và không được cải thiện về nguồn cung cấp nước tưới thì chắc chắn 70.000 ha lúa sẽ chuyển thành diện tích bỏ hoang, và tất cả 100.000 ha lúa sẽ bị hạn rất nặng.

Trước tình hình hạn hán đang diễn ra nghiêm trọng, Bộ NN - PTNT đã cử 3 đoàn công tác đến Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Duyên hải Nam Trung Bộ nhằm cùng với các địa phương tháo gỡ khó khăn cho công tác chống hạn. Theo Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ NN - PTNT Nguyễn Trí Ngọc, ưu tiên trước mắt là phải cứu 100.000 ha lúa đã cấy nói trên để cho lúa sinh trưởng và phát triển bình thường. Vì những chân ruộng cấy mùa sớm, hè thu thì lúa đang đẻ nhánh, thậm chí có những nơi lúa đã làm đòng. Tiếp theo là chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để sẵn sàng gieo cấy hết diện tích chuyển từ lúa hè thu sang lúa mùa bằng cơ cấu giống ngắn ngày như giống Khang Dân, Đồng Tiến, HT1, Nghệ An1 năng suất cao, có khả năng chống chịu sâu bệnh cũng như chống chịu một số điều kiện ngoại cảnh tốt .


Lê Huê

Tin khác