Giá cà phê vượt mốc 28.000 đồng/kg

29/06/2010

AGROINFO - Trong hơn hai tuần qua, giá cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên liên tục tăng, đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nông dân trên địa bàn và trở thành vấn đề “thời sự” ở những vùng trọng điểm trồng cà phê như Đắk Nông, Đắk Lắk.

Tuy nhiên, khi cà phê tăng giá càng cao thì người trồng cà phê càng ngậm ngùi, bởi hiện nay không ai còn hàng để bán!

Giá cà phê tăng nhưng nông dân không còn hàng để bán
(Ảnh minh họa: Internet)

Sáng 28-6, các đại lý và doanh nghiệp kinh doanh cà phê ở Đắk Nông nói riêng, Tây Nguyên nói chung thu mua cà phê nhân xô với giá từ 28.400 đến 28.500 đồng/kg, tăng hơn 2.000 đồng/kg so với cuối tuần trước và tăng trên 4.000 đồng/ kg so với cuối tháng trước.

Theo các đại lý và doanh nghiệp thu mua cà phê xuất khẩu ở hai tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk cho biết: Giá cà phê trong nước tăng mạnh là do giá cà phê trên thị trường thế giới tăng cao, trong phiên giao dịch ngày 28-6 giá cà phê trên thị trường Luân Đôn đã tăng lên 1.671 USD/tấn, tăng 91 USD/tấn so với ngày 24-6. Giá cà phê xuất khẩu tại cảng thành phố Hồ Chí Minh cũng đã tăng tương ứng từ 1.480 USD/tấn ngày 24-6 tăng lên 1.571 USD/ tấn, tăng 71 USD/tấn. Bên cạnh đó, việc cà phê tăng giá mạnh đợt này còn do sự tác động của chính sách hỗ trợ lãi suất thu mua tạm trữ cà phê của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay việc thu mua tạm trữ cà phê của các doanh nghiệp cũng gặp khó khăn vì lượng cà phê dự trữ trong dân đã cạn kiệt.

Trong khi cà phê tăng giá mạnh thì người trồng cà phê lại ngậm ngùi, nuối tiếc vì họ không được hưởng lợi gì do đã bán hết lượng cà phê sản xuất được trước đó.


Lê Huê (Theo Báo Nhân dân)

Tin khác