Đại hạn tại miền Trung ngày càng khốc liệt

05/07/2010

AGROINFO - Miền Trung đang vật vã trong cơn đại hạn hán kéo dài. Theo cơ quan khí tượng thủy văn, dự báo trong tháng 7 này tình trạng khô hạn còn khốc liệt hơn nữa.

Người dân oằn mình trong nắng hạn

 

Thống kê từ Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), hạn hán kéo dài nhiều tháng qua ở miền Trung đã khiến hàng trăm nghìn ha lúa vụ hè thu có nguy cơ mất trắng. Mức thiệt hại ước tính lên tới gần 2.500 tỷ đồng.

 

Trước tình trạng hạn hán nghiêm trọng, Thủ tướng Chính phủ đã gửi công điện khẩn yêu cầu Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia theo dõi chặt chẽ để đưa ra dự báo, cảnh báo liên tục về tình hình khô hạn, thiếu nước. Dự báo hạn hán phải thông báo kịp thời tới các Bộ, ngành và địa phương liên quan để có giải pháp chủ động phòng, chống hạn.

 

Theo TS. Nguyễn Lan Châu, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn TƯ, hạn hán tại miền Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tháng 7, thậm chí còn khốc liệt hơn nữa, bởi hình thế tạo bão, áp thấp nhiệt đới - tác nhân gây mưa trong đất liền vẫn chưa thấy xuất hiện ở biển Đông. Trong tháng 6, tổng lượng mưa về miền Trung chỉ bằng 10 - 20% so với mọi năm. Dự báo, vùng khô hạn nặng nhất là các tỉnh thuộc Bắc Trung bộ và vùng Duyên hải Nam Trung bộ.

 
 

Nông dân miền Trung đối mặt với nguy cơ mắt trắng mùa màng do hạn hán. (Ảnh: VFDJ)

 

Thực tế thời tiết nắng nóng, khô hạn trong những ngày qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất vụ lúa hè thu và vụ mùa năm 2010 của các địa phương tại miền Trung. Nhiều diện tích lúa đã gieo cấy bị chết hoặc không thể gieo cấy. 

Cũng trong công điện khẩn gửi xuống các địa phương, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong vùng bị hạn chỉ đạo các Sở NN&PTNT và chính quyền địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp chống hạn như: sử dụng nước tiết kiệm, đảm bảo cấp đủ nước dưỡng cho các diện tích lúa đã gieo cấy, diện tích có khả năng cấp nước cho canh tác lúa thì tranh thủ gieo trồng khi còn thời vụ... 

Đối với diện tích không đảm bảo nguồn nước, chủ động chuyển sang gieo cấy lúa mùa hoặc trồng cây lương thực ngắn ngày, trồng rau màu và các cây họ đậu có nhu cầu dùng nước ít; đồng thời có giải pháp cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân và nước uống cho gia súc. 

Cũng để công tác chống hạn kịp thời, đảm bảo thời vụ, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chủ động sử dụng nguồn dự phòng ngân sách địa phương cho phòng, chống thiên tai, tạm ứng kinh phí từ các nguồn hợp pháp để chi cho công tác chống hạn. Trường hợp vượt quá khả năng của ngân sách địa phương phải báo cáo Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét việc hỗ trợ. 

Ngoài ra Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam ưu tiên cung cấp đủ điện phục vụ công tác chống hạn.

 

Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã có thống kê sơ bộ thiệt hại và trình Thủ tướng phương án hỗ trợ kinh phí cho vụ hè thu tại miền Trung. Ước tính cần hơn 300 tỉ đồng phân bổ về các tỉnh, đặc biệt hỗ trợ Bắc Trung Bộ 185 tỉ đồng, duyên hải Nam Trung Bộ 115 tỉ đồng để phục vụ công tác bơm nước chống hạn; những vùng cây trồng xác định mất trắng cần nhanh chóng mua giống cấy lại.


Phạm Khánh (Theo Báo Dân Trí)

Tin khác