Lúa hè thu Đồng bằng Sông Cửu Long, bán lỗ cũng không ai mua

06/07/2010

AGROINFO – Hiện tại, giá lúa hè thu loại tốt ở ĐBSCL đã tụt xuống chỉ còn 3.500 - 3.800 đồng/kg. Nhiều nông dân cho biết, mức giá này tương đương với giá thành sản xuất, coi như lỗ vốn nhưng muốn bán cũng chẳng ai mua

Tại Kiên Giang, mới đầu vụ hè thu nhưng tình hình tiêu thụ lúa đã gặp không ít khó khăn. Từ cuối tháng 7 đến tháng 8-2010, khi toàn vùng ĐBSCL thu hoạch rộ sẽ dẫn đến nguy cơ ùn ứ một lượng lớn lúa hè thu.

Theo báo cáo của UBND xã Hòa Bình, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) giá lúa thường hiện chỉ còn 3.400 đồng/kg; lúa tươi 2.500 - 2.600 đồng/kg… Mặd dù đây đã là mức giá thấp nhất từ đầu năm đến nay nhưng lúa vẫn rất khó bán. Ông Nguyễn Văn Tòng, xã Hòa Bình, cho biết: “3ha vừa thu hoạch xong được hơn 16 tấn, cao hơn năm rồi khoảng 2 tấn. Dù trúng mùa nhưng chẳng vui tí nào bởi kêu bán hổng ai mua”. Những ngày này nông dân 2 tỉnh đầu nguồn An Giang và Đồng Tháp bước vào thu hoạch rộ vụ hè thu, đi đâu cũng thấy lúa chất đầy đồng, lúa tràn ra bờ kênh nhưng thương lái mua rất ít.

Tại Tiền Giang, hơn 40.000ha lúa hè thu ở các huyện Cái Bè, Cai Lậy và Tân Phước vừa thu hoạch xong. Tại đây, giá lúa loại tốt được bán từ 3.700 - 3.800 đồng/kg, nhưng thương lái mua chẳng bao nhiêu. Ứớc tính, đến thời điểm này Tiền Giang đang còn tồn khoảng 108.000 tấn lúa hè thu chưa bán được.

Với người nông dân An Giang, tình hình lúa hè thu cũng tương tự. Hiện thời nông dân các huyện Thoại Sơn, An Phú, Châu Thành, Châu Phú… thu hoạch 232.000ha lúa hè thu. Sản lượng lúa tăng từng ngày, trong khi giá lúa lại diễn ra theo chiều hướng trái ngược.


AGROINFO

Tin khác