Đồng Nai - 100 tấn cá bè chết trên sông Cái

07/07/2010

AGROINFO – Sáng 6-7, tình trạng cá chết hàng loạt lại xảy ra tại làng cá bè trên sông Cái (nhánh sông Đồng Nai) thuộc các phường, xã: Tân Mai, Thống Nhất, An Bình và Hiệp Hòa, TP Biên Hòa - tỉnh Đồng Nai.

Phòng Kinh tế TP Biên Hòa cho biết, tình trạng cá chết hàng loạt bắt đầu xuất hiện trên đoạn sông này từ ngày 6-6, đến nay đã có khoảng 100 tấn cá các loại của 80 hộ dân chết, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng.

 
 Người dân vớt cá bè chết ở sông Cái (Ảnh minh họa: Internet)

 

 

Từ nhiều năm nay, hạ lưu sông Đồng Nai bị ô nhiễm nặng do nước thải của Khu Công nghiệp Biên Hòa 1 và nước thải sinh hoạt của thành phố Biên Hòa, phần lớn không qua xử lý, thải trực tiếp ra sông.  Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Đồng Nai nhận định cá chết hàng loạt trên sông Cái là do nguồn nước ô nhiễm vì nước thải sản xuất của KCN Biên Hòa 1 và nhiều cơ sở sản xuất khác. KCN Biên Hòa 1 có 103 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 20 doanh nghiệp nằm trong danh sách gây ô nhiễm môi trường và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, với 6.500 m3 nước thải công nghiệp/ngày đêm chưa đạt chuẩn ra sông Đồng Nai.

Bên cạnh việc nuôi sống hàng ngàn ngư dân, sông Đồng Nai còn cung cấp nước sinh hoạt cho tỉnh Đồng Nai, TP. HCM và những tỉnh lân cận. Các ngành, các cấp ở Đồng Nai cần phối hợp đồng bộ hơn để giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường, để sông Đồng Nai mãi là dòng sông sạch.


Lê Huê

Tin khác