Lào Cai: Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo

12/07/2010

AGROINFO - Theo thông tin từ địa phương: Trong những năm gần đây, tình hình sản xuất, kinh doanh chè trên địa bàn toàn tỉnh Lào cai tăng mạnh cả về diện tích, năng suất, cơ cấu giống, kỹ thuật canh tác và chế biến sản phẩm

Cây chè góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào vùng cao tỉnh Lào cai (Ảnh minh họa - nguồn Internet)

Tính đến đầu năm 2010, diện tích chè của toàn tỉnh này là 4.067 ha, trong đó có 3.603 ha chè kinh doanh. Diện tích chè của tỉnh Lào cai phân bổ chủ yếu ở các huyện: Bảo Thắng, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên, Bắc Hà và thành phố Lào Cai. Cơ cấu giống chè đã có nhiều thay đổi, từng bước đáp ứng với nhu cầu của thị trường như: chè Shan chiếm 42% diện tích, chè lai chiếm 32,3%, chè chất lượng cao 1,9% và chè trung du chiếm 23,2%. Năng suất bình quân chè kinh doanh đạt 42 tạ/ha/năm. Toàn tỉnh Lào cai hiện có 7 cơ sở chế biến chè với tổng công suất đạt 100 tấn chè búp tươi/ngày.


Đánh giá về hiệu quả của cây chè mang lại, ông Phan Văn Cường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong nhưng năm qua, cây chè đã góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống và làm tăng thu nhập cho nhiều hộ nông dân của tỉnh. Được biết, trong năm 2010 này, tỉnh Lào cai có chủ trương trồng mới 255 ha chè, đồng thời rà soát chỉ đạo trồng dặm những diện tích chè còn chưa đảm bảo về mật độ cây nhằm ổn định và tăng năng suất chè trong thời gian tới.


Phạm Khánh


Tin khác