5 ngân hàng cho vay thu mua tạm trữ lúa, gạo

12/07/2010

AGROINFO – Ngày 8-7, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có công văn chỉ định 5 ngân hàng thương mại thực hiện cho vay thu mua tạm trữ lúa, gạo vụ hè thu năm 2010 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Các ngân hàng được chỉ định bao gồm: Ngân hàng NN-PTNT Việt Nam, Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL, Ngân hàng Đầu tư - Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam thực hiện cho vay thu mua tạm trữ lúa, gạo hè thu năm 2010.

Quyết định của Thủ tướng giao cho các doanh nghiệp vay mua lúa gạo tạm trữ tối đa 1 triệu tấn quy gạo trong vụ hè thu 2010. Việc cho vay được thực hiện theo quy định hiện hành về cho vay của tổ chức tín dụng đối với khách hàng.

Lãi suất cho vay đối với các doanh nghiệp vay thu mua tạm trữ lúa gạo là mức thấp nhất trong khung lãi suất cho vay hiện hành của các ngân hàng, nằm trong khoảng từ 12%-12,5%/năm. Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong thời gian thu mua tạm trữ.

Thời gian triển khai cho vay và giải ngân thu mua lúa gạo tạm trữ 2 tháng, kể từ ngày 15-7 đến 15-9. Thời gian cho vay tạm trữ được hỗ trợ lãi suất tối đa là 4 tháng, tính từ ngày 15-7 tới 15-11-2010.

Các NHTM cho các doanh nghiệp vay thu mua tạm trữ lúa gạo theo mức lãi suất thấp nhất trong khung lãi suất cho vay hiện hành của các ngân hàng. Ngân sách Nhà nước sẽ hỗ trợ 100% lãi suất tiền vay trong thời gian thu mua, tạm trữ.


Lê Huê (Tổng hợp)

Tin khác