Ban hành quy chế sử dụng thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột

12/07/2010

AGROINFO - UBND tỉnh Đăk Lăk vừa ban hành Quy chế quản lý, sử dụng chỉ dẫn địa lý (thương hiệu) cà phê Buôn Ma Thuột đối với sản phẩm cà phê nhân Robusta sản xuất trên địa bàn tỉnh.

 
 Ảnh minh họa: Internet
Quy chế quy định, các tổ chức, cá nhân sản xuất cà phê nhân mang thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột phải nằm trong vùng địa danh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp đăng bạ theo Quyết định số 896/QĐ-SHTT ngày 14/10/2005.

Vùng địa danh gồm các huyện, thành phố: Cư M’gar, Ea H’leo, Krông Ana, Cư Kuin, Krông Bông, thị xã Buôn Hồ, Krông Năng, Krông Pắk và thành phố Buôn Ma Thuột.

Về điều kiện thổ nhưỡng, đất trồng cà phê phải là đất đỏ bazan; địa hình có độ cao so với mặt biển từ 400- 800m; có biên độ dao động ngày đêm từ tháng 9 đến tháng 10 là 11,3 độ C trở lên, từ tháng 11 đến tháng 12 là 13,5 độ C trở lên...

Về kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và chế biến: sản phẩm cà phê nhân phải được thực hiện toàn bộ các công đoạn chế biến (sơ chế, phơi, sấy, đánh bong, phân loại, đóng gói) trong vùng địa danh; sản phẩm cà phê nhân được thực hiện một phần các công đoạn chế biến nằm trong vùng địa danh hoặc chế biến ở ngoài vùng địa danh phải truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu từ vùng địa danh mang thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột.

Đặc thù chất lượng sản phẩm mang thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột phải đảm bảo các đặc tính cơ bản sau: Màu xanh xám, xanh lục hoặc xám lục nhạt; kích thước hạt dài 10-11mm, rộng 6- 7mm, dày 3- 4mm; khi rang đến độ chín thích hợp có hương thơm đặc trưng của cà phê; vị nước cà phê có vị đắng, dịu, nhẹ, không chát; hàm lượng cafein từ 2- 2,2% chất khô; phân loại chất lượng cà phê theo tiêu chuẩn TCVN 4193 – 2005.

Quy chế này sẽ được áp dụng đối với tất cả các tổ chức, cá nhân được cấp quyền sử dụng, quản lý sử dụng thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. trong đó tổ chức và cá nhân được cấp quyền sử dụng gồm cơ sở chế biến cà phê, các tổ chức sản xuất, nhà kinh doanh, xuất khẩu, đại lý hợp pháp có có liên quan đến dây chuyền sản xuất kinh doanh cà phê nhân mang thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột; tổ chức quản lý là tổ chức do cộng đồng cà phê trong vùng địa danh lập ra một cách hợp pháp, hoạt động vì quyền lợi cộng đồng, theo điều lệ được các thành viên của tập thể thống nhất, các cơ quan chức năng quản lý nhà nước trong tỉnh được ủy quyền nhằm hỗ trợ các thành viên của cộng đồng đăng ký sử dụng tổ chức quản lý, kiểm soát thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột.


Lê Huê (Nguồn Báo Công Thương)

Tin khác