Sản xuất nông nghiệp 2 tháng đầu năm 2011: Vượt lên khó khăn

15/03/2011

Mặc dù rét đậm, rét hại kéo dài làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, song trong 2 tháng đầu năm 2011, ngành nông nghiệp vẫn nỗ lực không ngừng, vượt lên khó khăn để hoàn thành mục tiêu đề ra và tạo đà cho sự thắng lợi trong những tháng tiếp theo.Bộ NN&PTNT cho biết, sản xuất nông nghiệp trong tháng 2 tháng đầu năm 2011 tập trung chủ yếu vào gieo cấy, chăm sóc lúa và rau màu vụ đông xuân trên cả nước. Tính đến trung tuần tháng 2/2011, cả nước đã gieo cấy được 2580,7 nghìn ha lúa đông xuân, bằng 94,1% cùng kỳ năm trước, trong đó các địa phương phía Bắc gieo cấy 673,9 nghìn ha, bằng 76,2%.

Trong năm 2011, tiến độ gieo cấy lúa đông xuân tại các địa phương phía Bắc chậm hơn so với cùng kỳ năm trước, nguyên nhân chủ yếu do lịch thời vụ gieo cấy năm nay chậm hơn. Ngoài ra, thời tiết rét đậm, rét hại kéo dài đã làm nhiều diện tích mạ bị chết, phải gieo cấy lại (Quảng Bình 7,9 nghìn ha; Nghệ An 5 nghìn ha; Quảng Trị 4,4 nghìn ha; Thanh Hoá 3,3 nghìn ha). Tuy nhiên, với nỗ lực không ngừng đến nay hầu hết các địa phương đã và đang triển khai tốt công tác gieo cấy. Đặc biệt, để bảo đảm đủ nước phục vụ sản xuất vụ đông xuân, các địa phương đang tập trung bám sát lịch xả nước từ các hồ thủy điện để kịp lấy nước đổ ải và dự trữ nguồn nước tưới cho cây trồng.
Tại khu vực phía Nam, hiện các địa phương đã kết thúc việc gieo cấy lúa đông xuân. Tuy nhiên, sâu bệnh tiếp tục xuất hiện và có xu hướng lan rộng tại các địa phương phía Nam. Hiện đã có 181,6 nghìn ha lúa đông xuân bị nhiễm bệnh, chủ yếu là bệnh rầy nâu, đạo ôn và sâu cuốn lá. Một số địa phương có nhiều diện tích lúa bị nhiễm bệnh là: An Giang 106 nghìn ha, Kiên Giang 26,4 nghìn ha, Bạc Liêu 22,8 nghìn ha. Các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm hạn chế sự lây lan ảnh hưởng đến kết quả sản xuất.
Đối với tiến độ gieo trồng một số cây màu, theo Bộ NN&PTNT hiện các địa phương trên cả nước đã gieo trồng được 270,6 nghìn ha ngô, bằng 102,6% cùng kỳ năm trước; 69,0 nghìn ha khoai lang, bằng 100,8%; 95,1 nghìn ha đậu tương, bằng 111,8%; 101,6 nghìn ha lạc, bằng 102,3%; 346,8 nghìn ha rau đậu, bằng 111,8%.
Đối với chăn nuôi, trong 2 tháng qua, các địa phương tập trung phòng chống rét cho gia súc, gia cầm để hạn chế tối đa thiệt hại đồng thời khôi phục chăn nuôi sau tết và chủ động phòng chống dịch bệnh. Đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ cuối năm 2010 cho đến tháng 2 năm 2011 đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển chăn nuôi trên cả nước. Tính từ Thừa Thiên Huế trở ra đã có hơn 64,8 nghìn trâu, bò và gia súc ăn cỏ bị chết do đói, rét và các nguyên nhân khác.
Đáng chú ý, trong 2 tháng qua, sản lượng thuỷ sản nuôi trồng tăng cao, đạt 143 nghìn tấn, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó cá đạt 112 nghìn tấn, tăng 4,7%, tôm đạt 16,5 nghìn tấn, tăng 10%.
Không chỉ nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả cao mà khai thác thuỷ cũng tăng khá, đạt 212,4 nghìn tấn, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2010, trong đó cá đạt 165,3 nghìn tấn, tăng 0,7%; tôm đạt 10,7 nghìn tấn, tăng 0,9%.
Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, trong thời gian tới, Bộ Nông nghiệp và PTNT tập trung chỉ đạo các địa phương miền Bắc làm đất, lấy nước đổ ải, hoàn thành gieo cấy trà xuân muộn. Đối với trà sớm và chính vụ, chỉ đạo tập trung chăm sóc, bón phân, phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Các tỉnh miền Nam tập trung chỉ đạo các địa phương thu hoạch lúa đông xuân. Hướng dẫn thời vụ, chuẩn bị giống phân bón đảm bảo sản xuất vụ hè thu và vụ 3 thắng lợi nhằm tăng thêm 1 triệu tấn thóc như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Đặc biệt, đôn đốc các địa phương triển khai chính sách hỗ trợ thiệt hại, khuyến khích khôi phục, phát triển sản xuất chăn nuôi gia súc ăn cỏ sau đợt rét đậm, rét hại vụ đông xuân 2011. Thường xuyên thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc, khử trùng ở các khu vực chăn nuôi, nơi đã xảy ra dịch, nơi buôn bán, giết mổ gia cầm. Thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng các bệnh nguy hiểm ở lợn.
Tập trung hướng dẫn, chỉ đạo nuôi trồng thủy sản theo hướng phát triển bền vững. Chỉ đạo các tỉnh kiểm soát về chất lượng giống và đảm bảo đủ giống, nhất là đối với tôm thẻ chân trắng cho vụ nuôi mới.
Theo dõi diễn biến thời tiết, nguồn nước và bảo đảm an toàn công trình thuỷ lợi, đảm bảo tưới, tiêu và phòng chống úng, hạn, lụt bão trên phạm vi cả nước. Đôn đốc các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện kế hoạch tu bổ đê điều thường xuyên; kế hoạch duy tu bảo dưỡng đê điều đảm bảo đúng tiến độ để đưa vào phòng chống lũ, bão năm 2011.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tin khác