Nhân lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột: Bayer vung cấp giải pháp “3 tăng” cho cây cà phê

10/03/2011

Ngày 12.03, tại Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), thủ phủ café của Việt Nam,Lễ hội café lần thứ 3 năm 2011 chính thức bắt đầu. Cùng với các hoạt động văn hóa nghệ thuật nhằm tôn vinh café và những nông dân trồng café, lễ hội còn là dịp để 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nghiệp) cùng ngồi lại để tìm ra giải pháp phát triển ngành café bền vững. Trong dịp này, Công ty Bayer CropScience Việt Nam đưa ra 3 giải pháp tăng “Much more coffee” nhằm tăng năng suất, chất lượng và tăng lợi nhuận cho nhà nông.

Là doanh nghiệp đã gắn bó với người nông dân trồng café nhiều năm nay, ngoài những mục tiêu trên, Công ty Bayer CropScience Việt Nam còn nhắm đến giúp café Việt Nam đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính. “Much more coffee” gồm những sản phẩm Regent 0.3C, Regent 800WG, Nativo 750WG, Altracol 70WP, Bullstar 262.5EC, Confidor 100SL, Bayfolan có tác dụng diệt trừ các loại sâu hại và các loại bệnh phổ biến trên cây café như rệp sáp, ve sầu, mọt đục cành đục quả, bệnh gỉ sắt, nấm hồng, thán thư… Giải pháp “Much more coffee” sẽ mang lại cho người nông dân trồng café những vụ mùa bội thu với chi phí thấp, lợi nhuận cao.
Tại Đăk Lăk – thủ phủ café của Việt Nam, nhiều nông dân trồng café đã thử nghiệm quy trình quản lý café của Công ty Bayer và nhận được những kết quả đáng ngạc nhiên. Canh tác trên 1 ha café, anh Phạm Ngọc Cường (thị trấn Ea Drang, huyện Ea Hleo, Đăk Lăk) luôn phải đau đầu với các loại bệnh gây hại như thán thư, đốm mắt cua, rệp sáp… Anh Cường cho biết, vài năm trở lại đây, sâu bệnh xuất hiện ngày càng nhiều khiến năng suất café giảm hẳn. Từ ngày được các chuyên gia của Công ty Bayer hướng dẫn phun Antracol, Nativo, Bullstar thì năng suất café trong vườn nhà đã được cải thiện rõ rệt, đồng thời trái và lá café cũng xanh và bóng hơn.
Không chỉ có anh Cường mà nhiều nông dân khác của tỉnh Đăk Lăk cũng đã thử nghiệm và xác nhận hiệu quả mà quy trình quản lý café của Công ty Bayer mang lại. Ông Đào Nguyên Tâm (thị trấn Quảng Phú, Cư M’gar, Đăk Lăk) là người đã gắn bó cả cuộc đời với cây café, nhà ông vẫn không tránh khỏi các căn bệnh rệp sáp, ve sầu, gỉ sắt, mọt đục cành đục quả… Khi được hướng dẫn sử dụng thuốc theo quy trình quản lý dịch hại trên cây café của Bayer, ông đã chia 2 ha vườn của mình ra làm đôi để thử nghiệm và so sánh. Trong khi một bên vườn vẫn bị các loại sâu bệnh hoành hành thì mảnh vườn kia lại tươi tốt, không có dấu hiệu của dịch bệnh. Ông Tâm chia sẻ: “Nhờ có thuốc BVTV của Bayer mà không còn lo lắng, kinh tế gia đình cũng khá giả và sung túc hơn”.
Đến với Lễ hội café Buôn Ma Thuột lần 3 năm 2011, Công ty Bayer sẽ cung cấp cho bà con nông dân một giải pháp để có thể giàu hơn từ cây café. Những vườn café xanh tốt như của anh Phạm Ngọc Cường và ông Đào Nguyên Tâm sẽ được nhân rộng, để thương hiệu café Việt Nam đến gần hơn với Thế giới.
AGROINFO - Theo Báo Nông thôn ngày nay số 58 ngày 09.03.11

Tin khác