Bình Phước: Giá nông sản tăng, nông dân phấn khởi

08/03/2011

Tại Bình Phước, nhiều loại nông sản như càphê, điều, tiêu... đang được bán với giá khá cao. Đặc biệt, giá điều thô lên tới 42.000 đồng/kg, mức cao kỷ lục từ trước đến nay, khiến nông dân rất phấn khởi. Điều này giúp bà con vơi bớt khó khăn trong hoàn cảnh giá nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm và vật tư nông nghiệp đang “phi mã”.

Vụ tiêu đầy hứa hẹn
Về các vùng trồng tiêu của Bình Phước, đi đến đâu cũng nghe bà con bàn tán xôn xao về tình hình giá cả. Nhìn những gương mặt lộ rõ niềm vui, chúng tôi cũng vui lây, bởi hiện giá tiêu đã lên đến 90.000 đồng/kg, mức giá cao chưa từng có trong nhiều năm qua.
Anh Hồ Bá Thông ở ấp Đồng Tân, xã Đồng Nơ (Hớn Quản) trồng 1ha tiêu cho biết: “Nếu tới cuối vụ mà giá tiêu vẫn giữ mức như hiện nay thì gia đình tôi trúng lớn, mặc dù vụ này năng suất không bằng vụ trước do tiêu rụng chồi nhiều trong đợt ra bông. Trồng tiêu đã hơn 10 năm nhưng chưa khi nào tôi thấy giá tiêu cao như bây giờ. Trừ chi phí, mỗi hecta tiêu lãi 120 triệu đồng. Mùa này tôi đã thu được 7 tạ tiêu khô, được giá nên tôi bán liền”.
Tương tự, anh Tô Duy Hợi cũng ở ấp Đồng Tân cho biết: “Năm nay thời tiết khô hạn, cây trồng giảm năng suất. Tuy nhiên nhà tôi vẫn lo đủ nước tưới cho gần 1ha tiêu nên năng suất ước đạt trên 2 tấn/ha. Nếu đến cuối vụ giá vẫn giữ hơn 90.000 đồng/kg thì trừ chi phí, tôi lời hơn 100 triệu đồng”. Trước sức hấp dẫn của giá tiêu, nhiều hộ nông dân ở Bình Phước bắt đầu chuẩn bị cho một mùa trồng mới. Nhưng bài học về phát triển ồ ạt vẫn còn đó khi có thời điểm tiêu rớt giá, dịch bệnh bùng phát khiến bà con phải chặt bỏ nên nhiều người đã cẩn trọng hơn khi quyết định đầu tư.
Giá điều, càphê tăng kỷ lục
Giá hạt điều trên thị trường cũng đã lên đến 40.000 đồng/kg, nhưng phần lớn nông dân không còn hàng để bán. Do đó, các doanh nghiệp chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài để chế biến. Hiện cây điều đang ra bông và đậu trái non. Nếu trong vòng 1 tháng tới, thời tiết không có mưa bất thường, không sương muối, nông dân Bình Phước sẽ có mùa điều bội thu.
Các năm trước, khi vào vụ thu hoạch, giá điều thường giảm mạnh, song theo dự báo của một số doanh nghiệp thì giá điều năm nay ở mức khá cao. Sở Công Thương Bình Phước cho biết, hiện giá hạt điều thô mà thương lái mua tại vườn là 42.000 đồng/kg, mức giá cao kỷ lục từ trước đến nay.
Chị Bùi Thị Vân ở ấp 2, xã Đồng Nơ, chủ đại lý thu mua hạt điều cho biết: “Hiện nguồn nguyên liệu điều trong tỉnh không đáp ứng được một nửa nhu cầu chế biến của các nhà máy. Khả năng vụ điều năm 2011, giá điều còn tăng cao”.
Ông Phạm Văn Tân ở thôn Phước Hòa, xã Bình Tân (Bù Gia Mập) bày tỏ hy vọng: “Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết, cây điều ra hoa muộn hơn 1 tháng so với năm trước, song ít sâu bệnh. Chúng tôi đang trông chờ một mùa bội thu và giá ở mức cao”. Toàn tỉnh Bình Phước hiện có 150.000ha điều, nếu giá vẫn ở mức cao như hiện nay thì nông dân sẽ bớt được nhiều nỗi lo về đầu ra và giá cả.
Riêng càphê, sau mấy năm liền rớt giá, niên vụ 2010-2011 bất ngờ đổi chiều, liên tục tăng giá. Dù đang vào chính vụ nhưng giá càphê vẫn giữ ở mức 35.000 - 36.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên tới hơn 40.000 đồng/kg, do vậy ở nhiều nơi bà con vẫn đang dự trữ càphê để chờ giá lên. Ông Đoàn Văn Đức ở ấp 2, xã Tân Thành (thị xã Đồng Xoài) cho biết: “Càphê vụ này năng suất chỉ đạt khoảng 2 tấn/ha, thấp hơn vụ trước, song bù lại giá bán cao hơn khoảng 12.000 - 14.000 đồng/kg, trừ chi phí, tôi vẫn lời 30-35 triệu đồng/ha, cao hơn năm 2009 khoảng 10 triệu đồng/ha”.
Một số nông dân trồng càphê ở huyện Bù Đăng cho biết, năm vừa qua tuy giá vật tư đầu vào tăng cao, năng suất giảm nhưng do giá tăng nên vườn nào có nước tưới là thu lời 30-40 triệu đồng/ha. Cá biệt, một số hộ có điều kiện chăm sóc tốt, năng suất ổn định nên lời tới 50-60 triệu đồng/ha.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Tin khác