Đồng bằng sông Cửu Long sẽ là vùng nông sản lớn toàn cầu

15/03/2011

Chiều 14/3, tại TP.Cần Thơ, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND TP.Cần Thơ công bố quyết định số 1581/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch vùng ĐBSCL gồm toàn bộ ranh giới hành chính của TP.Cần Thơ và 12 tỉnh: An Giang, Bạc Liêu, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang và Cà Mau.

Mục tiêu Quy hoạch xây dựng, phát triển vùng ĐBSCL nhằm phát huy vai trò, vị thế và tiềm năng của cả vùng theo mô hình đa cực, tập trung kết hợp các hành lang kinh tế đô thị, với TP.Cần Thơ là đô thị hạt nhân trung tâm của vùng; đồng thời phát triển các đô thị mới có tính chất, chức năng dịch vụ phát triển công nghiệp, du lịch, thương mại gắn với đặc thù toàn vùng; xây dựng hệ thống đô thị trên toàn vùng, liên kết, hỗ trợ giữa các vùng đô thị trung tâm và các trục hành lang kinh tế, đô thị; phát triển cân bằng, hài hòa giữa đô thị và nông thôn.
Quy hoạch nêu rõ định hướng phát triển giao thông hàng không của vùng đến năm 2020, sẽ nâng cấp Cảng hàng không Cần Thơ thành sân bay quốc tế, xây dựng Cảng hàng không Phú Quốc (Kiên Giang) tại Dương Tơ thành sân bay quốc tế và xây dựng cảng hàng không Cà Mau, Rạch Giá là sân bay nội địa... Danh mục các chương trình và dự án ưu tiên đầu tư cho vùng ĐBSCL gồm: các chương trình kết cấu hạ tầng tạo điều kiện phát triển toàn vùng (như: phát triển các tuyến giao thông quốc gia trục dọc đường quốc lộ 1A, đường Hồ Chí Minh, đường cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Cần Thơ - Cà Mau, nâng cấp hệ thống giao thông thủy nội vùng, liên vùng, các tuyến ven biển... ) và các chương trình nâng cao chất lượng sống của cộng đồng dân cư và bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.
Dự kiến đến năm 2020, dân số trong vùng ĐBSCL là khoảng 20 - 21 triệu người, trong đó dân số đô thị khoảng 7 - 7,5 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 33% - 35%. Đến năm 2050, dân số của vùng vào khoảng 30 - 32 triệu người, trong đó dân số đô thị vào khoảng 25% – 27%, với tỷ lệ đô thị hóa khoảng 40% - 50%. Về phân bố mạng lưới đô thị vùng ĐBSCL, dự kiến đến năm 2020 toàn vùng sẽ có 250 đô thị, trong đó có 1 đô thị loại 1, 6 đô thị loại 2, 11 đô thị loại 3, 34 đô thị loại 4 và 198 đô thị loại 5 và chưa xếp loại.
Trong tầm nhìn đến năm 2050, vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ là vùng nông sản lớn trong mạng lưới sản xuất toàn cầu; là vùng kinh tế phát triển năng động, bền vững, có môi trường đầu tư thuận lợi; có điều kiện và chất lượng sống cao và là trung tâm văn hóa, lịch sử, du lịch lớn gồm các vùng nông lâm – sinh thái đặc thù./.
AGROINFO – Theo TTXVN

Nguồn: http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30106&cn_id=450026#


Tin khác