Hiệp hội lương thực lại hạ giá sàn gạo xuất khẩu

18/03/2011

Do ảnh hưởng từ sự giảm giá của thị trường gạo thế giới, liên tục từ cuối tháng Hai tới nay, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã hai lần giảm giá sàn gạo xuất khẩu. Giá gạo 5% tấm đang từ 520 USD/tấn nay giảm xuống còn 480 USD/tấn; gạo 25% tấm từ 490 USD/tấn nay xuống còn 460 USD/tấn.

Tuy nhiên, đánh giá của VFA cũng như của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Diệp Kỉnh Tần, thị trường gạo sẽ phục hồi trong thời gian tới. 
Theo Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần, hiện nay khó khăn nhất của xuất gạo Việt Nam chính là từ thị trường Philippines - nước nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam thay đổi chính sách nhập khẩu. Thay vì mua một lượng lớn theo hợp đồng cấp Chính phủ giữa hai nước như trước đây, nay Philippines cho thương nhân mua trước rồi lấy giá mua này làm cơ sở đàm phán cho hợp đồng cấp Chính phủ. 
Nhưng với tình hình hiện tại, các chuyên gia trong ngành nhận định việc Philippines nhập khẩu gạo từ Việt Nam chỉ là sớm hay muộn mà thôi nên các doanh nghiệp không nên căng thẳng.
Ngoài ra, thời gian gần đây doanh nghiệp Việt Nam còn ký được một số hợp đồng xuất khẩu gạo sang Malaysia, Indonesia...
Hiện nay, Việt Nam đang bước vào vụ mùa thu hoạch nên một số đối tác có ý chần chờ để làm giá. Trước tình hình giá lúa gạo trong nước, sáng 17/3, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển
Nông thôn Cao Đức Phát đã làm việc với Cục Trồng trọt bàn biện pháp không để lúa gạo tiếp tục rớt giá, trong đó việc đẩy mạnh mua tạm trữ để điều hòa thị trường là giải pháp được tính tới./. 
AGROINFO – Theo Thông tấn xã Việt Nam

Nguồn: http://www.vietnamplus.vn/Home/Hiep-hoi-luong-thuc-lai-ha-gia-san-gao--xuat-khau/20113/81927.vnplus


Tin khác