Quỹ Crawford vinh danh 7 nhà nông học Việt Nam

18/03/2011

Quỹ Crawford (một tổ chức phi chính phủ của Austrlia) ngày 17/3 đã trao giải thưởng cho 7 nhà nông học này vì những đóng góp to lớn của họ trong việc phát triển nông nghiệp, lâm sản, thủy sản.

Các nhà nông học của Việt Nam được vinh danh lần này là: Giáo sư Lê Viết Ly - nguyên Phó viện trưởng Viện Chăn nuôi quốc gia; Giáo sư Hà Minh Trung - Phó chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam; Giáo sư Cù Xuân Dần - nguyên Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp Hà Nội; bà Đào Thị Minh Châu - Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Tiến sĩ Lê Thanh Lựu - Viện trưởng Viện Nghiên cứu thủy sản I; Giáo sư Lê Đình Khả - nguyên Giám đốc Trung tâm Giống cây rừng, Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam và Tiến sĩ Nguyễn Văn Bộ - Giám đốc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam.
Giáo sư Cù Xuân Dần, nguyên Hiệu trưởng ĐH Nông nghiệp Hà Nội, một nhà nghiên cứu trong lĩnh vực chăn nuôi. Ông đã giữ vai trò lãnh đạo quan trọng trong một giai đoạn phát triển then chốt của trường. Giáo sư Dần được biết đến là một hiệu trưởng có tầm nhìn chiến lược, khuyến khích các giảng viên học tập nâng cao trình độ tại nước ngoài, tăng cường hợp tác quốc tế trong đó có việc tham gia tích cực các dự án ACIAR. Các sinh viên của ông đã và đang nắm giữ vai trò quan trọng trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp nông thôn.
Bà Đào Thị Minh Châu hiện là Trưởng ban Dân tộc và Tôn giáo, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam. Bà đã có đóng góp tích cực cho sự phát triển phụ nữ đặc biệt là phụ nữ nghèo và phụ nữ dân tộc thiểu số, tôn giáo. Bà Châu đã góp phần thúc đẩy các hoạt động hỗ trợ phụ nữ như các dự án phát triển các mô trình trồng trọt, chăn nuôi, giúp khôi phục và phát triển các ngành nghề truyền thống và thành lập các câu lạc bộ giúp phụ nữ nông thôn nâng cao kiến thức chăm sóc sức khỏe, nuôi dạy con cái.
Giáo sư Hà Minh Trung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, người có vai trò quan trọng trong việc tăng cường năng lực nghiên cứu bảo vệ thực vật ở Việt Nam và trong việc triển khai các dự án ACIAR và các dự án hợp tác Quốc tế khác. Giáo sư Trung đặc biệt được biết đến với những đóng góp thường xuyên trong việc giúp nông dân Việt Nam, hiện ông đang đảm nhiệm vai trò Phó Chủ tịch Hội làm vườn Việt Nam.
Giáo sư Lê Đình Khả, nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu giống cây rừng, là một nhà nghiên cứu có đóng góp lớn cho lĩnh vực chọn giống cây lâm nghiệp. Giáo sư Khả từng là Giám đốc của 3 dự án ACIAR và đã gây dựng một trong những trung tâm mạnh nhất của Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam. Ông vẫn tiếp tục hướng dẫn sinh viên và tham gia tích cực trong các hội đồng tư vấn.
Giáo sư Lê Viết Ly, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chăn nuôi, người có công trong việc nâng cao năng lực nghiên cứu về các hệ thống chăn nuôi ở Việt Nam. Giáo sư Ly cũng được biết đến với năng lực lãnh đạo và tăng cường hợp tác Quốc tế, một người hướng dẫn sinh viên sau đại học giỏi và sự nhiệt tình của ông trong nghiên cứu chăn nuôi và phát triển nông thôn.
Tiến sĩ Lê Thanh Lựu là Viện trưởng Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 1. Ông giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng phát triển ngành thủy sản Việt Nam. Tiến sĩ Lựu là một nhà quản lý nghiên cứu giỏi. Ông đã tích cực xây dựng tầm nhìn chiến lược cho phát triển thủy sản ở cấp Quốc gia và là người có công trong việc xây dựng chương trình đào tạo cao học với Đại học Nông nghiệp I Hà Nội và khuyến khích hợp tác Quốc tế.
Tiến sĩ Nguyễn Văn Bộ, Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, là một nhà khoa học về thổ nhưỡng nông hóa. Ông được đánh giá cao với năng lực quản lý nghiên cứu giỏi từ khi còn là Viện trưởng Viện Thổ nhưỡng Nông hóa. Tiến sĩ Bộ là người lãnh đạo có tầm nhìn chiến lược và đóng góp lớn cho việc tăng cường nghiên cứu và đào tạo về khoa học nông nghiệp ở cấp Quốc gia, một phần không thể thiếu trong phát triển nông thôn. Ông còn có một thời gian dài nỗ lực thúc đẩy hợp tác Quốc tế và đào tạo sau đại học và là thành viên của Ban cố vấn cho ACIAR./..
AGROINFO – Theo Báo VOV News

Tin khác