Thái Lan có kế hoạch giảm lượng gạo xuất khẩu

04/04/2011

Bộ Nông nghiệp Thái Lan đã bắt đầu thực hiện chương trình khuyến khích nông dân mỗi năm trồng lúa hai vụ, thay cho ba vụ như lâu nay, trong bối cảnh các nhà xuất khẩu và xay xát gạo của xứ chùa Vàng đều cho rằng giảm xuất khẩu gạo sẽ giúp hỗ trợ giá mặt hàng này đang sụt giảm trên thị trường thế giới.

Bộ trưởng Nông nghiệp Thái Lan Theera Wongsamut cho biết Chính phủ nước này muốn ngăn chặn sự lây lan của sâu bọ và dịch bệnh, cắt giảm chi phí và nâng cao năng suất.
Việc rút đi một vụ sản xuất sẽ giúp làm gián đoạn chu kỳ sống của côn trùng, trong đó có châu chấu, đồng thời góp phần làm giảm lượng phân bón hay thuốc trừ sâu cần phải sử dụng. Sau đó người dân sẽ được lợi từ việc giá cả thóc gạo gia tăng.
Theo ông Pramote Vanichanont, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xay xát gạo Thái Lan, kế hoạch trên của chính phủ có thể làm giảm lượng gạo xuất khẩu của nước này khoảng 2 triệu tấn/năm.
Việc Thái Lan - nước xuất khẩu gạo nhiều nhất thế giới với khoảng 8-10 triệu tấn/năm - giảm nguồn cung ra thị trường quốc tế có thể sẽ góp phần nâng giá thóc vốn đã sụt giảm thời gian qua.
Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái, Chookiat Ophaswongse cũng chia sẻ ý kiến trên và nói rằng việc cắt giảm sản lượng gạo xuất khẩu của Thái là điều tốt, tạo điều kiện cho nước này tập trung vào loại thóc gạo có chất lượng.
Ông nói: “Thái Lan không nên quá chú ý đến khối lượng xuất khẩu mà cần tập trung vào duy trì bền vững giá thóc. Điều này là tốt hơn so với sản xuất ra nhiều thóc có giá thấp, việc sẽ khiến nhà nước tốn phí nhiều tiền cho chương trình hỗ trợ giá.”
Vì thế, chính phủ cần có chính sách rõ ràng để nâng cao năng suất, mở rộng diện tích có hệ thống thủy lợi, đầu tư nhiều vào chương trình nghiên cứu và phát triển để tạo ra những giống lúc có giá trị gia tăng nhằm đáp ứng những nhu cầu khác nhau trên thị trường.
Tính đến ngày 16/3, giá gạo Thái đã giảm 6,5% xuống chỉ còn 519 USD/tấn, thấp hơn rất nhiều so với mức giá bán lên tới trên 1.030 USD/tấn hồi tháng 5/2008, khi nhu cầu trên thị trường sụt giảm, trong lúc Việt Nam bước vào vụ thu hoạch mới./.
AGROINFO – Theo TTXVN

Nguồn:http://www.vietnamplus.vn/Home/Thai-Lan-co-ke-hoach-giam-luong-gao-xuat-khau/20114/83976.vnplus


Tin khác