Thu hút đầu tư vào nông nghiệp: Cần chính sách hấp dẫn hơn

04/04/2011

Ngày 31.3, tại Hà Nội, Bộ NNPTNT đã tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp (DN) nông nghiệp 2011. Hàng chục DN vừa và nhỏ trong lĩnh vực này đã đến tham dự diễn đàn.

Tại đây, nhiều DN đã đề xuất nhà nước cần có thêm nhiều chính sách hỗ trợ DN làm ăn trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khó khăn như hiện nay.
Cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ góp phần thu hút nhà đầu tư về với nông thôn.
 
Thiếu đủ thứ
Bà Nguyễn Thị Minh- Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty cho biết: “Mặc dù là công ty nằm ở địa bàn miền núi nhưng chúng tôi phải chi phí rất nhiều, nào là tiền thuê đất, bảo hiểm cho người lao động, rồi đến bây giờ chi phí cái gì cũng tăng, nhiều giám đốc DN trong ngành nói với tôi, cứ đà này tới đây không biết xoay xở thế nào để lấy tiền nuôi công nhân lao động. Đã thế, gần đây ngành điện lực lại còn thực hiện tiết giảm điện với sản lượng 30% khiến công việc của chúng tôi ngày càng khó khăn vì không sản xuất được. Chúng tôi quá khổ rồi”.
Trong khi đó, ông Nông Văn Lạc - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Mía đường Cao Bằng lại cho biết một khó khăn khác của DN nông nghiệp, đó là vấn đề cơ giới hoá nông nghiệp gặp quá nhiều bất cập.
Ví như ở Cao Bằng, trong vùng nguyên liệu của mía của DN này, nông dân muốn hỗ trợ tiền mua máy cày, máy chuyên chở mía, hoặc máy hút nước, thì phải lập dự án khả thi, chờ các cấp địa phương xem xét rồi mới hỗ trợ. Ông Lạc cho biết: “Nếu chính sách thuế không bảo hộ được, thì nhà nước nên xem xét đưa thuế nhập khẩu máy móc về 0% để người dân có cơ hội tiếp cận với máy móc dễ hơn”.
Tổng Giám đốc Tổng Công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) Phạm Quang Hiển thì cho rằng: “Chính sách thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp còn bất nhất, với trường hợp của Vinafor thì càng rõ nét. Điển hình là nhà nước đã có cơ chế quy hoạch sử dụng đất để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng cho người trồng rừng, nhưng việc thực thi cấp giấy này quá chậm khiến DN khó đầu tư vốn cho nông dân trồng và chăm sóc rừng”.
Sẽ tháo gỡ ngay các khó khăn cho DN
Theo ông Nguyễn Hữu Điệp - Trưởng Ban Đổi mới DN nông nghiệp: “Muốn có được chính sách hay để thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp đã khó, để thực thi hiệu quả lại càng khó hơn. Điều này đã được thực tế chứng minh, bởi nhiều chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn đã được đưa ra, nhưng do khâu tổ chức thực hiện chưa tốt, nên kém sức hấp dẫn đối với DN.
Bởi vậy, để thực sự tạo được sức hút đủ mạnh kéo các DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, cần tạo bước đột phá trong đơn giản hóa thủ tục triển khai dự án. Các cấp chính quyền cần quyết liệt trong chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho DN”.
Thứ trưởng Bộ NNPTNT Bùi Bá Bổng cho biết: “DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn tuy có lợi nhuận ít, nhưng lại có ý nghĩa xã hội rất lớn vì giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn. Bởi vậy, trong thời gian tới, để tạo đột phá trong phát triển DN nông nghiệp, ngoài chính sách khuyến khích của Nhà nước, các DN cần năng động hơn nữa trong chiến lược sản xuất kinh doanh, đồng thời DN cần đánh giá lại năng lực sản phẩm của mình, khả năng cạnh tranh trên thị trường và các điều kiện hội nhập, đổi mới mẫu mã và nâng cáo chất lượng sản phẩm”.
Theo Ban Đổi mới DN (Bộ NNPTNT), hơn 90% DN đầu tư vào nông nghiệp có vốn dưới 10 tỷ đồng, chỉ có 1% DN có vốn hơn 200 tỷ đồng. Thông qua mức đầu tư vốn vào khu vực này cho thấy, quy mô sản xuất của các DN còn quá nhỏ bé so với nhu cầu thực tế và so với DN các ngành kinh tế khác.
AGROINFO – Theo Báo Nông thôn ngày nay
 
 

Tin khác