Ảnh hưởng do động đất và sóng thần ở Nhật Bản: Doanh nghiệp xuất khẩu thấp thỏm lo âu

29/03/2011

Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Hoa Kỳ). Tuy nhiên, trận động đất và sóng thần xảy ra vừa qua ở đất nước này đã ảnh hưởng ít nhiều đến việc nhập khẩu của Nhật Bản. Điều này khiến các doanh nghiệp xuất khẩu lo lắng.

Nhiều mặt hàng bị tác động
Trong 2 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hoá sang Nhật Bản đạt hơn 1,2 tỷ USD, chiếm 10% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam với các mặt hàng chính là dệt may, thủy sản, dây điện - dây cáp điện, than đá, phương tiện vận tải - phụ tùng, hóa chất - sản phẩm hóa chất, cao su, giấy, sản phẩm điện tử - linh kiện,...
Cho tới thời điểm này, mặt hàng chịu tác động rõ nhất sau sóng thần tại Nhật Bản là cao su. Tuy cao su Việt Nam chủ yếu xuất sang Trung Quốc, nhưng các nhà xuất khẩu trong nước đang nhấp nhổm do giá giảm gần 30%. Ông Hà Văn Chảy, chuyên viên phân tích giá và thị trường, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam cho biết: “Mặc dù Nhật Bản chỉ chiếm thị phần khá nhỏ nhưng trận động đất, sóng thần xảy ra đã tác động mạnh đến giá cao su xuất khẩu của Việt Nam. Hiện giá đã giảm từ 5.740 USD/tấn xuống còn 4.200USD/tấn”. Theo ông Chảy, mặc dù giá giảm nhưng lúc này mọi giao dịch ngưng trệ, không ai dám mua bán vì chưa rõ tín hiệu thị trường những ngày tới sẽ thế nào.
Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu thuỷ, hải sản cũng đang chịu ảnh hưởng trực tiếp từ thảm hoạ động đất, sóng thần tại Nhật Bản. Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Hồ Xuân Hùng, năm 2010, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đạt 19,5 tỷ USD, trong đó, thị trường Nhật Bản đạt 1,5 tỷ USD, tăng hơn 18% so với năm 2009. Điều này cho thấy, đây là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản tương đối lớn của Việt Nam. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, VASEP đang theo dõi biến động của các đơn hàng xuất khẩu thủy sản sang Nhật nhưng chắc chắn sẽ có ảnh hưởng bởi đây là thị trường tiêu thụ tôm, hải sản lớn của Việt Nam.
Ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Công ty Cafatex (trụ sở chính ở TP.Hồ Chí Minh) cho hay, có đến hơn 60% sản lượng sản phẩm của Cafatex vào thị trường Nhật, trong đó chủ yếu xuất trực tiếp vào hệ thống siêu thị 7 Eleven và ItoYokado. “Đến thời điểm này, các hợp đồng xuất khẩu của công ty vẫn diễn ra bình thường”, ông Kịch tiết lộ. Trong khi đó, theo ông Huỳnh Quang Đấu, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp Antesco (An Giang), đơn vị này đang xuất khẩu bốn loại nông sản chế biến gồm đậu bắp, khóm (dứa), ngô bao tử và khoai lang tím sang Nhật. Hiện việc xuất khẩu ít nhiều bị tác động do vận chuyển hàng khó khăn hơn.
Cùng chia sẻ khó khăn
Trong khi nhiều mặt hàng bị tác động thì gỗ và hồ tiêu đến thời điểm này vẫn chưa bị ảnh hưởng, do tiêu thụ chủ yếu ở các thành phố lớn của Nhật. Ông Nguyễn Tôn Quyền, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho hay, các tỉnh vừa bị động đất, sóng thần ở Nhật không nằm trong thị trường xuất khẩu gỗ của Việt Nam, nên mặt hàng này chắc chắn sẽ không có biến động lớn. Một số doanh nghiệp xuất khẩu mây tre đan cho hay, không ít đơn hàng đã bị hoãn lại và doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn chấp nhận để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp nước bạn.
Xuất khẩu mang tính chất thăm dò thị trường với kế hoạch dự kiến khoảng 1 triệu USD trong năm nay, ông Nguyễn Lộc, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Dây cáp điện Việt Nam (Cadivi) cho biết, chưa rõ ảnh hưởng của thảm hoạ động đất và sóng thần tới việc xuất khẩu của công ty trong bao lâu, nhưng trước mắt, công ty phải tạm hoãn giao hàng một tháng. “Khi khách hàng đề nghị hoãn thời gian giao hàng, chúng tôi cũng có chút thiệt thòi nhưng giá trị không đáng kể. Trong tình cảnh như vậy, cần có sự chia sẻ với nhau”, ông Lộc nói.
Có thể thấy, trước mắt, việc giao thương Việt Nam - Nhật Bản ít nhiều bị ảnh hưởng, song về lâu dài, Nhật Bản vẫn là thị trường xuất khẩu hết sức quan trọng của Việt Nam. Các doanh nghiệp của Việt Nam sẵn sàng chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp Nhật Bản và tin rằng, với sự kiên cường, thông minh, sáng tạo của người dân Nhật Bản, nền kinh tế nước này sẽ sớm hồi phục.
AGROINFO – Theo Báo Kinh tế nông thôn

Nguồn: http://www.kinhtenongthon.com.vn/Story/kinhte-thitruong/2011/3/27669.html


Tin khác