Chuyên gia Đan Mạch thăm ngành chăn nuôi Việt Nam

29/03/2011

Sáng 27/3, phái đoàn do Hiệp hội sản xuất heo giống Đan Mạch Danbred gồm 22 chuyên gia ngành sản xuất heo giống bao gồm cả nhà sản xuất và các chuyên gia nghiên cứu đã đến Hà Nội. Nhân sự kiện này, chiều nay (28/3), Đại sứ quán Đan Mạch đã có buổi họp báo.

Đây là chuyến thăm khảo sát đầu tiên trong chuyến công tác dài hạn nhằm thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh với các công ty trong ngành chăn nuôi heo của Việt Nam. Được biết, phái đoàn sẽ lựa chọn đến thăm một số trang trại của Việt Nam để hiểu hơn về ngành chăn nuôi heo ở Việt Nam, phần lớn là ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoài ra, Danbred sẽ tổ chức hội thảo với các bài thuyết trình đặc biệt do các nhà nghên cứu của Trung tâm Nghiên cứu heo thuộc Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch trình bày. Chủ đề của hội thảo bao gồm: chăn nuôi heo, an toàn thực phẩm và thú y, đây đều là những lĩnh vực mà Đan Mạch đi tiên phong về công nghệ và bí quyết. Các chuyên gia nghiên cứu sẽ thuyết trình về hệ thống chăn nuôi heo của Đan Mạch, những kinh nghiệm và thực hành của Đan Mạch về an toàn thực phẩm và thú y.
Danbred là hệ thống mở gồm các nhà sản xuất chăn nuôi heo hợp tác cùng nhau để không ngừng cải thiện và xây dựng các tổ hợp gien của đàn heo Đan Mạch nhằm nâng cao tỷ lệ sống, tăng lợi nhuận, nâng cao chất lượng và số lượng heo thịt. Sự nâng cao này góp phần giúp các nhà sản xuất chăn nuôi heo có chất lượng và sản lượng cao hơn đảm bảo thu nhập ổn định. Qua đây, các doanh nghiệp và người sản xuất chăn nuôi trong nước có thể học tập kinh nghiệm từ các bạn Đan Mạch.
Cũng theo Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thuộc Hôi đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch ông Lindhart B.Nielsen: Đây là những vấn đề cực kỳ quan trọng đối với các nhà sản xuất Việt Nam nếu họ muốn cạnh tranh trên thị trường quốc tế, sánh ngang với các công ty sản xuất ở các nước phát triển hơn. Tập trung vào cải thiện các tổ hợp gien có thể làm tăng đầu ra sản lượng và hiệu quả tài chính của các công ty sản xuất. Điều này đang ngày càng trở nên hợp lý vì mức tiêu thụ thịt heo ở Việt Nam đang tăng và việc Việt Nam gia nhập WTO đòi hỏi các công ty sản xuất heo của Việt Nam nên tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc tế./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Tin khác