Giá thực phẩm tăng mạnh

29/03/2011

Thịt heo, thịt gà trên thị trường đang có dấu hiệu thiếu hụt so với nhu cầu, trong khi các trang trại lại không có ý định mở rộng đầu tư do chi phí quá cao.

Giá tăng phi mã
So với đầu tháng 3.2011, hiện nay giá gà tại các trại đã tăng từ 14.000 - 16.000 đồng/kg. Giá gà công nghiệp tại các trại hiện ở mức 38.000đ/kg, giá tại các lò giết mổ khoảng 45.000đ/kg, giá chợ lẻ từ 50.000 - gần 60.000đ/kg (tùy loại). Tương tự, giá thịt gà tam hoàng tăng hơn 10.000đ/kg, giá bán lẻ lên đến 68.000 - 70.000đ/kg. Theo các chủ lò giết mổ gia cầm, thịt gà mỗi ngày một giá, nhích lên từ 1.000 - 2.000đ/kg và chưa dừng lại. Nguyên nhân là giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng, chi phí thuốc thú y, chuồng trại... cũng tăng lên. Dịch heo lở mồm long móng lan rộng nên nguồn heo khan hiếm, người tiêu dùng chuyển sang dùng thịt gà nên nhu cầu rất lớn. Ngoài ra, dù với mức giá xuất chuồng hiện nay người chăn nuôi lãi khoảng 7.000đ/kg gà nhưng các chủ trại vẫn chưa có ý định tăng đàn, mở rộng chăn nuôi, càng khiến nguồn cung thịt gà thiếu hụt. Theo ông Châu Nhựt Trung - Đại diện Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ, với các nguyên nhân như vậy, giá thịt gà sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.
Giá thịt heo tăng cao, khan hiếm khiến các loại thực phẩm thay thế như thịt gà, thịt bò, cá... cũng tăng theo
 
Các lò giết mổ heo cho biết, giá heo hơi trên thị trường vẫn tăng, hiện đang ở mức 51.000 - 52.000đ/kg, tăng từ 5.000 - 6.000đ/kg so với giữa tháng 3. So với đầu tháng giá heo hơi tăng hơn 10.000đ/kg. So với giữa tháng 2, giá heo hơi hiện nay cao đến 20.000đ/kg, từ hơn 30.000 lên hơn 50.000đ/kg. Giá heo hơi các tỉnh miền Bắc hiện đứng ở mức rất cao, 54.000đ/kg. Mặc dù giá thịt heo tăng cao trên thị trường nhưng các trang trại chăn nuôi cũng không có ý định khôi phục sản xuất do chi phí đầu vào quá cao.
Tại TP.HCM, giá thịt heo bán lẻ cũng tăng tương ứng. Cụ thể, sườn non giá 102.000đ/kg, sườn già 80.000đ/kg, thịt thăn 90.000đ/kg, nạc đùi 90.000đ/kg, nạc dăm 90.000đ/kg, ba rọi 84.000đ/kg, thịt đùi 75.000đ/kg, giò trước 65.000đ/kg... So với đầu tháng, giá thịt heo bán lẻ tăng từ 5.000 - 14.000đ/kg (tùy loại). Tiểu thương các chợ cho biết sức tiêu thụ thịt heo rất chậm nhưng giá vẫn cao, do đầu vào tăng cao. Giá thịt heo, gà tăng cao kéo theo giá một số thực phẩm khác, như thịt bò, cá... cũng tăng từ 2.000 - 10.000đ/kg.
Hàng bình ổn tăng theo
Giá heo hơi leo thang suốt thời gian qua cùng với nguồn hàng khan hiếm, diễn biến dịch bệnh phức tạp khiến giá thực phẩm bình ổn tăng ngay đầu tháng 4 tới. Tổng giám đốc Công ty Vissan Văn Đức Mười cho biết, từ ngày 1.4, các mặt hàng thực phẩm bình ổn thị trường của công ty sẽ tăng giá khoảng 15% so với giá hiện này. Cụ thể, giá thịt heo đùi từ 60.000đ/kg lên 78.000đ/kg, thịt ba rọi từ 70.000đ/kg lên 81.000đ/kg... Nếu tình hình nguyên liệu không có nhiều chuyển biến thuận lợi, giữa tháng 4.2011 công ty sẽ điều chỉnh tăng giá đợt tiếp theo với mức tăng bình quân 10%.
Theo Sở Công thương TP.HCM, chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TP năm 2011 và Tết Nhâm Thìn năm 2012 bắt đầu từ ngày 1.4.2011 - 31.3.2012. Theo đó, hàng hóa trong chương trình này gồm 9 nhóm hàng (gạo, đường, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả và thủy hải sản). Lượng hàng tham gia bình ổn tháng thường năm 2011 chiếm bình quân 20% - 25% nhu cầu thị trường TP. Trong thời gian Tết Nhâm Thìn, lượng hàng hóa bình ổn chiếm từ 30% - 40% so với nhu cầu thị trường. Giá bán hàng bình ổn thị trường thấp hơn giá bán sản phẩm cùng loại trên thị trường ít nhất là 10%.
Tuy nhiên, điểm mới năm nay là các DN sẽ được linh động điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường. Trong trường hợp giá nguyên vật liệu, chi phí đầu vào tăng cao hơn 15% so với thời điểm đăng ký giá bán hàng bình ổn, các đơn vị sẽ được điều chỉnh tăng giá bán. Khi điều chỉnh tăng giá bán hàng bình ổn, đơn vị thực hiện đăng ký lại giá bán và được Sở Tài chính TP thẩm định, chấp thuận bằng văn bản. Trường hợp thị trường biến động giảm giá từ 5% trở lên (nghĩa là giá bán hàng bình ổn chỉ còn thấp hơn giá thị trường khoảng 5%) thì các đơn vị phải đăng ký điều chỉnh giảm giá bán tương ứng. Theo ý kiến một số DN, cơ chế này sẽ giúp họ có thể hạn chế được rủi ro và gắn bó lâu dài hơn với chương trình. Chương trình mới chưa bắt đầu, nhưng chắc chắn một điều giá đăng ký sẽ được các DN điều chỉnh tăng lên. Mức tăng dự kiến từ 15 - 25% so với mức giá cũ, thậm chí sẽ tăng cao hơn.
AGROINFO – Theo Báo Thanh niên

Tin khác