Liên kết giúp nông dân tiêu thụ nông sản thuận lợi

04/04/2011

Nhằm giúp nông dân các huyện ngoại thành phát triển sản xuất hàng hoá nông sản theo vùng, đạt chất lượng cao và thuận lợi trong khâu tiêu thụ, Trung tâm Khuyến nông thành phố Hà Nội tiếp tục tăng cường thực hiện mối liên kết giữa cơ quan quản lý, người sản xuất và doanh nghiệp trong quá trình cho nông dân vay vốn từ Quỹ Khuyến nông thành phố.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp chặt chẽ với một số doanh nghiệp chuyên cung ứng vật tư, thức ăn phục vụ “đầu vào” của sản xuất, các doanh nghiệp đầu mối thu mua, chế biến nông sản có uy tín để cùng cam kết có trách nhiệm trong việc hỗ trợ nông dân sản xuất nông sản đạt chất lượng cao như cho vay vốn, tập huấn kỹ thuật sản xuất, cung ứng nguồn giống, thức ăn chăn nuôi, phân bón cho cây trồng và tạo “đầu ra” cho nông sản thật sự ổn định, bền vững. 

Tại vùng nuôi bò sữa Ba Vì, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã cho các hộ nuôi bò sữa vay hơn 6 tỷ đồng để mở rộng quy mô chăn nuôi; tổ chức ký cam kết với một số doanh nghiệp và nông dân. Trung tâm có trách nhiệm cho người chăn nuôi bò sữa được vay vốn từ Quỹ khuyến nông; tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật cho người chăn nuôi để nâng cao chất lượng sữa bò tươi. Doanh nghiệp tham gia ký cam kết có trách nhiệm bảo tín về tính khả thi của các phương án vay vốn để phát triển chăn nuôi; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ vật tư kịp thời cho nông dân và thu mua ổn định toàn bộ lượng sữa bò tươi đảm bảo chất lượng của nông dân theo giá thị trường. Các hộ chăn nuôi có trách nhiệm sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả; thực hiện đúng quy trình kỹ thuật nuôi bò sữa đảm bảo vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm; cam kết bán toàn bộ lượng sữa bò khai thác được cho doanh nghiệp; nộp trả đủ vốn vay và phí quản lý theo quy định. 

Nhờ tạo được sự liên kết này, số lượng đàn bò và sản lượng sữa bò tươi khai thác được của 100 hộ nông dân ở các xã Vân Hoà, Tản Lĩnh và Yên Bài của huyện Ba Vì được vay vốn từ Quỹ khuyến nông đã tăng từ hơn 5 tấn sữa/ngày (năm 2009) lên hơn 15 tấn sữa/ngày hiện nay. Đ ến thời điểm này, Quỹ Khuyến nông thành phố có hơn 61 tỷ đồng, giúp gần 1.600 lượt chủ trang trại, hộ sản xuất ở các huyện ngoại thành vay vốn, phát triển quy mô sản xuất./.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản
 

Tin khác