Mưa trái mùa tác động nhiều mặt đến đời sống và sản xuất

31/03/2011

Mùa khô năm nay, ở Nam Bộ khí hậu bất thường hơn mọi năm. Liên tục cả tuần nay, trời nhiều mây và mưa rải rác khắp nhiều tỉnh thành. Mưa trái mùa với lượng mưa khá nhiều đã làm cho khí hậu trong vùng dịu mát, hàng chục ngàn ha lúa xuân hè, rau màu đã tránh được hạn, mặn xâm nhập nhưng bên cạnh đó cũng không ít hộ dân phải rơi vào cảnh trắng tay vì mưa.

Theo ngành Nông nghiệp Sóc Trăng, do giá lúa đứng ở mức cao nên vụ hè thu sớm (xuân hè), hay còn gọi là lúa vụ 3 năm nay được bà con xuống giống đạt 49.000 ha, gần bằng với mức kỷ lục của vụ xuân hè năm trước. Trái với nỗi lo hạn mặn, thiếu nước gây thiệt hại nặng của vụ lúa năm trước, vụ lúa xuân hè này đang hứa hẹn thắng lớn nhờ mưa trái mùa. Cùng với lúa, những cánh đồng rau màu tại thành phố Sóc Trăng, các xã vùng cao của huyện Mỹ Xuyên, Vĩnh Châu, Châu Thành cũng tươi tốt hơn nhờ mưa đều trong cả tuần qua. Tuy nhiên, với những hộ nuôi tôm, trồng hành và nhất là làm muối ở Sóc Trăng thì những cơn mưa trái mùa vừa qua lại là "ác mộng" của họ.
Đến cuối tháng 3, toàn tỉnh Sóc Trăng đã có hơn 50% diện tích tôm sú được thả nuôi, tương đương với trên 25.000 ha. Mưa xuống, với những diện tích tôm mới xuống giống thường rất dễ bị “xốc” do môi trường nước thay đổi, tôm hay bị nổi đầu, nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn đến thiệt hại nặng cho người nuôi. Những năm trước, sau mỗi trận mưa lớn trái mùa có khi hàng trăm ha tôm sú của người dân bị thiệt hại hoàn toàn. Trong đợt mưa trái mùa này, dù chưa có số liệu ảnh hưởng nhưng theo một số hộ nuôi tôm ở Vĩnh Châu thì đã có dấu hiệu tôm thiệt hại như tôm tấp vào bờ, mò dưới đáy ao có hiện tượng tôm chết... Việc chăm sóc bảo vệ diện tích tôm đã thả nuôi đang được các hộ dân và ngành chức năng tập trung đối phó, cán bộ kỹ thuật được điều động về cơ sở để giúp dân xử lý khi xảy ra sự cố tôm bị dịch bệnh. 

Thiệt hại nặng nhất qua đợt mưa vừa qua là tại huyện Vĩnh Châu, nơi tập trung của các hộ trồng hành và làm muối của tỉnh Sóc Trăng. Theo cán bộ ngành Nông nghiệp huyện Vĩnh Châu, do vụ hành đã thu hoạch xong cơ bản nên thiệt hại không nhiều, chỉ có một số ít hộ đã thu hoạch nhưng do chủ quan là mùa khô nên còn phơi hành hay dựa hành ngoài ruộng, ngoài trời, khi mưa bị ảnh hưởng, khó bảo quản có thể thiệt hại về giá cả, còn lại phần lớn người dân trồng hành không bị ảnh hưởng gì do đợt mưa vừa qua. Còn đối với những hộ làm muối thì thiệt hại rất nặng nề. Thống kê chưa đầy đủ của địa phương, đã có gần 100 ha muối vừa tạo mầm kết tinh và lượng muối khoảng 850 tấn của diêm dân Vĩnh Châu đã tan thành nước. Cả 3 HTX Tôm-Muối-Artemia của huyện Vĩnh Châu là HTX Vĩnh Phước, Vĩnh Tân và Lai Hoà ước tính thiệt hại lên tới khoảng 3 tỷ đồng. Nhiều hộ đã gom muối chuẩn bị xuất bán, tiền sắp tới tay rồi còn bị trắng, có hộ mất hàng chục triệu đồng chỉ trong vài ngày mưa gió bất thường.
Trước tình trạng người làm muối Vĩnh Châu bị thiệt hại nặng, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát lại thiệt hại của người dân để có hướng khắc phục như đề nghị nhà nước hỗ trợ vốn hoặc khoanh nợ, giãn nợ cho những hộ đã vay vốn tín dụng có thể nhanh chóng khắc phục sản xuất, ổn định đời sống.../.
AGROINFO – Theo Báo Điện tử Đảng Cộng sản

Nguồn:http://www.cpv.org.vn/cpv/Modules/News/NewsDetail.aspx?co_id=30065&cn_id=452721


Tin khác