Tây Nguyên: “Mưa vàng” giải đại hạn

31/03/2011

Liên tiếp từ giữa tháng 3 đến nay, mưa “vàng” liên tiếp xuất hiện trên diện rộng ở Tây Nguyên, nhiều nơi lượng mưa đo được lên đến 177,4mm. Những cơn mưa này đã giải đại hạn cho người trồng cà phê.

Mưa lớn nhất từ đầu mùa khô
Liên tiếp trong hơn 10 ngày qua (17 - 29.3), khu vực phía nam tỉnh Đăk Nông đã xuất hiện những cơn mưa lớn nhất kể từ đầu mùa khô đến nay. Ông Đặng Văn Chiền - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Đăk Nông cho hay: Trong những ngày qua, lượng mưa đo được tại thị trấn Kiến Đức (huyện Đăk R'lấp) là 155,8mm, tại xã Quảng Khê (huyện Đăk G'long) là 104,5mm, tại các xã của huyện biên giới Tuy Đức cũng có lượng mưa từ 72,3 - 177,4mm, các khu vực còn lại lượng mưa phổ biến 30 - 40mm.
 
Ở phía bắc tỉnh, lượng mưa nhiều nhất đo được tại thị trấn Đăk Mil (huyện Đăk Mil) cũng lên đến 72,4mm. Còn tại Đăk Lăk, sau đợt mưa thứ nhất xuất hiện trong ngày 17 và 18.3, liên tiếp từ 19 - 21.3 lại có mưa tương đối lớn với lượng mưa đo được từ 23 - 31,9mm. Khu vực hưởng lợi nhiều nhất của Đăk Lăk là các huyện Krông Bông, M'drăk, Ea Kar và Krông Păk.
Tại khu vực bắc Tây Nguyên, sau những trận mưa rải rác vào đầu tháng 3, mưa “vàng” lại xuất hiện trên diện rộng vào lúc 4 giờ chiều ngày 21.3 tại TP.Pleiku và các huyện phía tây của tỉnh Gia Lai. Lượng mưa đo được trong đợt mưa này tại Pleiku và các huyện Đăk Đoa, Chư Păh, Ia Grai, Đức Cơ và Chư Prông là từ 10 - 45mm. Riêng "rốn hạn" Chư Păh, lượng mưa 22mm rải khá đều ở các xã hạn nặng như Chư Đăng Ya, Chư Jô, Ya Ly, thị trấn Phú Hòa... trong ngày 21.3.
Cơn khát đã hạ nhiệt
Tính đến giữa tháng 3, Tây Nguyên có khoảng 23.533/57.300ha cây trồng bị hạn (trong đó Gia Lai là 15.125ha, Kon Tum 3.412ha, Đăk Lăk 4.496ha) và diện tích mất trắng của toàn vùng là 3.133ha.
Cũng trung tuần tháng 3, Bộ NNPTNT đã phải kiến nghị Chính phủ hỗ trợ các tỉnh Tây Nguyên 45 tỷ đồng để giúp dân chống hạn. Trước tình hình căng thẳng như vậy, những cơn mưa liên tiếp từ giữa tháng 3 đến nay đã cứu được hàng chục nghìn hécta cây trồng đang khô khát, tiết kiệm cho nông dân hàng trăm tỷ đồng chi phí nhiên liệu và nhân công.
Bởi theo tính toán của kỹ sư Nguyễn Đại Ngưỡng - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên - thì chỉ cần lượng mưa khoảng 20mm đã tương đương với một đợt tưới cà phê, trong khi nhiều vùng có lượng mưa đến trên 177mm thì nông dân được hưởng lợi rất nhiều.
Đài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Nguyên cho biết, nguyên nhân gây mưa trên diện rộng ở Tây Nguyên trong thời gian qua là do các đợt không khí lạnh tăng cường kết hợp với dãy áp thấp nóng đã làm nhiễu động không khí. Đặc biệt, trung tâm này dự báo từ nay đến trung tuần tháng 4 sẽ có thêm từ 2 - 3 cơn mưa “vàng” nữa, nhờ vậy tình hình khô hạn ở Tây Nguyên sẽ tiếp tục được cải thiện.
Những cơn mưa liên tiếp từ giữa tháng 3 đến nay đã cứu hàng chục nghìn hécta cây trồng đang khô khát, tiết kiệm cho nông dân hàng trăm tỷ đồng.
AGROINFOTheo Báo Nông thôn ngày nay

Nguồn: http://www.danviet.vn/37572p1c34/tay-nguyen-mua-vang-giai-dai-han.htm


Tin khác